Cơ sở bị tố ‘làm hỏng mắt nữ Việt kiều’ không có giấy phép khám chữa bệnh

TP HCMThanh tra Sở Y tế ghi nhận cơ sở thẩm mỹ Abisalab Clinic đã khám, chữa bệnh mà không có giấy phép cho dịch vụ này, đình chỉ hoạt động trong 18 tháng.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết thông tin trên tại họp báo định kỳ tuần qua và cho biết thêm Abisalab Clinic đồng thời bị phạt 45 triệu đồng.

Cơ sở thẩm mỹ này hồi tháng 10/2022 bị bà Võ Thị Trà My, 30 tuổi, một khách hàng Việt kiều, phản ánh là khi điều trị tàn nhang bằng phương pháp laser, nhân viên làm thủ thuật đã không che chắn mắt cho bà khiến tia chiếu vào mắt gây giảm thị lực. Bà My đề nghị Thanh tra Sở Y tế làm rõ sự việc, yêu cầu bác sĩ và Abisalab bồi thường hơn 5 tỷ đồng nhưng bất thành.

Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng Y tế Quận 1 ngày 15/11/2022 kiểm tra Abisalab Clinic, lập biên bản và xử phạt.

Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu mới được phép ứng dụng laser vào các dịch vụ làm đẹp như xóa xăm, trị nám, tàn nhang… Nơi thực hiện laser phải đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu, người thực hiện phải là bác sĩ được cấp chứng chỉ ứng dụng laser vào điều trị da. Do đó Thanh tra Sở cho rằng Abisalab đã khám, chữa bệnh cho nữ Việt kiều trên nhưng không có giấy phép hoạt động cho dịch vụ này. Nhân viên tiến hành thủ thuật laser cho khách hàng tên Thiều Thanh Hồng Trúc cũng không có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh, bị phạt 35 triệu đồng.

“Trường hợp bà My yêu cầu giải quyết tranh chấp về tai biến khi khám, chữa bệnh, sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng”, bà Như nói. Do đó, để kết luận cơ sở Abisalab Clinic có làm hỏng mắt khách hàng hay không, bà Như cho biết cơ quan tiến hành tố tụng có thể đề nghị thành lập Hội đồng chuyên môn.

Trả lời VnExpress ngày 9/1, luật sư đại diện nữ Việt kiều cho biết hiện vẫn chưa nhận được thông tin từ Sở Y tế, dự định sẽ tiếp tục gửi đơn đề nghị Sở Y tế phản hồi kết luận thanh tra.

Cơ sở Abisalab, tại địa điểm đã tiến hành ca điều trị cho chị My, hiện đã đóng cửa.

Cơ sở Abisalab Clinic. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cơ sở Abisalab Clinic ở địa chỉ đã diễn ra ca thủ thuật laser cho khách hàng nữ Việt kiều, tháng 8/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài cơ sở Abisalab Clinic, đợt này Thanh tra Sở Y tế cũng phạt nhiều phòng khám, bác sĩ khác. Công ty Cổ phần Viện Thẩm mỹ Janhee (Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt) kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; quảng cáo sản phẩm đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước. Thanh tra Sở Y tế tịch thu tang vật, buộc cơ sở nộp lại số lợi nhuận 850.000 đồng có được do thực hiện hành vi vi phạm; tháo gỡ quảng cáo có nội dung chưa được duyệt.

Bị phạt nặng nhất là Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô (Phòng khám đa khoa), 137 triệu đồng, do không bảo đảm điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; không báo cáo cơ quan nhà nước khi thay đổi người hành nghề; biển hiệu không có đủ các thông tin cơ bản…

Sở Y tế cũng đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám này trong 4,5 tháng; đồng thời tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề đối với ông Nguyễn Bạch Vân Thủy, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám, trong thời hạn tương tự.

Một bác sĩ khoa Nội Tổng hợp mở dịch vụ khám tư nhưng không có giấy phép, cũng bị phạt 45 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng.

Gần đây, Thanh tra Sở Y tế TP HCM liên tiếp xử phạt, đình chỉ hoạt động nhiều cá nhân và cơ sở thẩm mỹ, phòng khám sai phạm. Người dân được khuyến cáo tìm hiểu kỹ và chọn lựa cơ sở cung cấp dịch vụ khi có nhu cầu làm đẹp. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép, người dân gọi vào đường dây nóng 0989 401 155 hoặc qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” để báo Thanh tra Sở Y tế kịp thời xử lý.

Mỹ Ý

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.