Có trong tay “núi tiền”, sở hữu đất nhiều nhất nhì nước Mỹ, người đàn ông này vẫn đi máy bay hạng phổ thông hơn 10 năm, “keo kiệt” với chính mình

Khi nhắc đến những người giàu có, các tỷ phú, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến đồ đạc dát vàng, máy bay phản lực tư nhân, siêu xe… Việc những người có thu nhập cao sở hữu các món đồ đắt đỏ không có gì đáng ngạc nhiên! Nhưng, có phải tất cả các tỷ phú đều chi tiền cho những thứ xa xỉ?

Nhà đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates –  bỏ học Harvard năm 19 tuổi để khởi nghiệp với niềm tin rằng máy tính sẽ trở nên phổ biến trên toàn cầu. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu tài sản ròng ước tính 114,5 tỷ USD, theo Forbes.

Hiện, ngoài vị trí đồng sáng lập Microsoft, ông còn được biết đến là tay buôn đất có tiếng. Hiện ông đang là chủ sở hữu đất hàng đầu nước Mỹ.

Vào đầu tháng 7/2022, Bill Gates đã được cấp phép mua 850 ha đất nông nghiệp từ những trang trại trồng khoai tây Campbell Farms ở phía đông bắc North Dakota. Vị tỷ phú còn nắm giữ danh mục đầu tư đất nông nghiệp phong phú trải dài 18 bang, theo The Land Report.

Với số tiền này lẽ ra ông có thể hưởng thụ cuộc sống trong mơ. Thế nhưng, Bill Gates lại lựa chọn lối sống tiết kiệm.

Có trong tay

Tỷ phú không thích chơi sang

Có một sự thật vị tỷ phú công nghệ này vẫn đi máy bay hạng phổ thông cho đến năm 1997. Lúc đó khối tài sản của ông đã tăng lên khoảng 40 tỷ USD. Vào đầu những năm 1990, Microsoft đã phát triển với tốc độ chóng mặt và đã khẳng định mình là một công ty lớn trong ngành công nghệ. Nhưng công ty có một chính sách nghiêm ngặt yêu cầu tất cả nhân viên của công ty phải bay hạng phổ thông khi đi công tác.

Là người đứng đầu của Microsoft, Bill Gates phải tuân theo chính sách giống như các nhân viên còn lại. Theo những người từng gặp ông, Gates sẽ dành thời gian đọc sách hoặc trùm chăn lên đầu và ngủ trên những chuyến bay dài.

Năm 1997, Bill Gates cuối cùng đã quyết định tham gia cùng các tỷ phú khác và mua một chiếc máy bay kinh doanh. Đó là một chiếc Bombardier Challenger 604 có giá khoảng 21 triệu USD. Điều đáng nói là tỷ phú này đã mua chiếc máy bay bằng tiền của chính mình thay vì yêu cầu Microsoft thanh toán hóa đơn, mặc dù ông sử dụng nó để đi công tác.

Không dừng lại ở đó, Bill Gates còn sở hữu chiếc đồng hồ 70 USD (khoảng 1,6 triệu đồng) và sử dụng trong nhiều năm liền. Ông thường xuyên xuất hiện cùng chiếc đồng hồ Casio đơn giản này. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Reddit, Bill Gates chia sẻ rằng ông không tiêu quá nhiều tiền cho quần áo hay trang sức.

Khi xuất hiện trước công chúng, ông thường trong trang phục sơ mi cùng áo len khoác ngoài đơn giản. Trong các sự kiện đặc biệt quan trọng, chiếc áo len đặc trưng được thay bằng vest lịch lãm hay kiểu áo sơ mi.

Có trong tay

Theo lẽ thường, những người có nhiều tiền sẽ thích những món đồ xa xỉ vì chất lượng cũng như một hình thức để đầu tư. Tuy nhiên những tỷ phú giàu nhất thế giới lại chọn đồng hồ bình dân. Theo phân tích, sự lựa chọn này đến từ những lý do sau:

Tư duy của người giàu: Một đồng tiết kiệm là một đồng có được

Một số người kiếm được nhiều tiền đã nhận ra, họ cần kiểm soát trong chi tiêu của mình. Chi tiền để mua sắm các thương hiệu nổi tiếng hoặc đi ăn nhà hàng cao cấp… không giúp ích cho bạn quá nhiều. Nếu bạn có thể kiểm soát được ham muốn mua sắm bốc đồng của mình, bạn sẽ không phải chịu cảnh “trắng tay” mỗi cuối tháng.

Không có của cải nào tồn tại mãi mãi, tiêu hoài không hết nên để duy trì sự giàu có lâu dài. Những người thành công hiểu được nguyên tắc “tiền đẻ ra tiền”. Tiền bạc sẽ là nguồn tài nguyên phục vụ mục đích đầu tư, sinh ra những giá trị cao hơn để tích lũy. Do đó, lúc cần thì họ sẵn sàng chi ra hàng trăm triệu đồng mà không chần chừ, nhưng lúc không cần, dù phải bỏ ra chỉ một đồng họ cũng thấy tiếc.

Cách một người quản lý tài sản của mình, từ việc thu nhập nhiều hay ít, cho đến việc chi tiêu những khoản nào, với số lượng ra sao, đều sẽ phản ánh khả năng thành công sau này của họ.

“Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu”

Núi cao có núi cao hơn, người giỏi lại có người giỏi hơn. Trên đời này cũng không có người nào mãi mãi giàu nhất thế giới. Hôm nay còn thịnh vượng nhưng ngày mai đã phá sản là chuyện quá mức bình thường. Những người giàu có thường luôn tỏ ra khiêm tốn, không thích khoe khoang hay thể hiện. Trước mặt mọi người, họ chỉ cư xử bình thường như bao người khác, từ cách ăn mặc chi tiêu thường ngày cho đến thái độ đối nhân xử thế với xã hội xung quanh.

Có trong tay

Nhìn vào cuộc sống hàng ngày, chúng ta nghĩ thế nào là “keo kiệt”? Thế nào là “hào phóng”? Những hành động tiêu tiền như nước, “đắp” lên người hàng đống đồ hiệu, bao ăn bao uống, rong chơi với bạn bè suốt ngày… chỉ là hành động khoe khoang của một kẻ thiển cận.

Còn hào phóng thực sự là khi chúng ta dám tiêu tiền vào những thời điểm, những mục tiêu và những người cần thiết. Đó chính là lý do mà người ta có thể quyên góp cho trẻ em cơ nhỡ hàng trăm triệu đồng nhưng sẽ không đem tặng vài triệu đồng cho hàng xóm xài chơi.

Kiếm tiền không dễ, lại càng không dễ để kiếm được nhiều tiền. Dù chúng ta là ai, giàu hay nghèo, thì đồng tiền làm ra đều là sự tích lũy của mồ hôi công sức suốt một thời gian dài. Thông thường, mọi người chỉ nhìn thấy kết quả chứ không thể biết được quá trình họ đã trải qua những khó khăn gì. Càng là thứ miễn phí có được, chúng ta tiêu xài càng thoải mái; còn những thứ vất vả kiếm ra, chúng ta sẽ hiểu được sự quý trọng, càng cẩn thận hơn khi chi tiêu cho bất cứ việc gì.

Thay vì nói người giàu “keo kiệt”, thực tế là, họ chỉ đủ thông minh để phân biệt rõ đâu là những khoản chi phù hợp, còn đâu là sự lãng phí bất hợp lý.

Theo Luxurylaunches

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *