Cụ bà 72 tuổi thoát chết kỳ diệu sau khi bị ong vò vẽ đốt 50 mũi

Chiều 13-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp suy gan, suy thận cấp do bị ong vò vẽ đốt rất nguy kịch.

Trước đó, bà B.T.T (72 tuổi; ngụ tỉnh Trà Vinh) ra vườn kiếm củi thì bị tổ ong vò vẽ đốt 50 vết ở mặt, cổ, cánh tay và bụng. Sau đó, cụ bà sưng phù toàn thân, đau nhức nơi vết đốt, các vết đốt dần hóa mủ. Cùng ngày hôm đó, bệnh nhân tiểu rất ít, nước tiểu sậm màu, có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, gia đình lo lắng nên đưa bà cụ đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám và điều trị.

Cụ bà ở Trà Vinh bị đàn ong vò vẽ tấn công và đốt đến 50 mũi - Ảnh 1.

Cụ bà 72 tuổi đang dần bình phục

Qua thăm khám và cận lâm sàng, ê-kíp bác sĩ chẩn đoán cụ T. bị ngộ độc nọc ong vò vẽ dẫn đến suy gan và suy thận cấp, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức, cụ bà được chỉ định truyền dịch và dùng liệu pháp bài niệu tích cực để thải độc tố ra khỏi cơ thể; dùng thuốc hỗ trợ chức năng gan, kháng sinh, hỗ trợ dinh dưỡng, theo dõi sát các chỉ số cận lâm sàng.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh cải thiện rõ rệt, bệnh nhân đã tiểu khá, nước tiểu không còn sậm màu, các chỉ số về chức năng thận và men gan trở về bình thường. Hiện người bệnh đã được chuyển lên nội trú điều trị và dự kiến vài hôm nữa có thể xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Nghĩa, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết nọc độc của ong có chứa hơn 40 loại độc tố. Các độc tố này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như choáng phản vệ, suy gan cấp, suy thận cấp, rối loạn đông máu, thậm chí có thể là hôn mê và co giật. Do đó, trường hợp cụ T. được cứu sống là rất hiếm.

Ở người lớn, bị ong vò vẽ đốt trên 30 vết là nặng, có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, cần đưa bệnh nhân vào bệnh viện sớm để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.