Cúm gia cầm và bệnh hô hấp tăng ở nhiều nước, Bộ Y tế ra khuyến cáo

Ngày 4-12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thời gian gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh hô hấp và các trường hợp mắc cúm gia cầm A/H5/N1, COVID-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia…

Cúm gia cầm và bệnh hô hấp tăng ở nhiều nước, Bộ Y tế ra khuyến cáo - Ảnh 1.

Cúm gia cầm gây bệnh hô hấp nghiêm trọng cho người

Tại Trung Quốc, có thông báo về việc gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp; đồng thời ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại một số tỉnh miền Bắc Trung Quốc. Ngày 26-11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã họp báo và nhận định nguyên nhân chính là do hiện đang vào mùa đông, thời tiết lạnh, thay đổi bất thường. Kết quả giám sát đã ghi nhận các tác nhân được phát hiện chủ yếu là virus cúm, ngoài ra còn có rhinovirus, mycoplasma pneumoniae, virus hợp bào hô hấp, adenovirus…

Tại Malaysia, Singapore, số mắc COVID-19 gia tăng từ 50-100% so với tuần trước đó, hầu hết có triệu chứng nhẹ và nhận định dịch bệnh gia tăng do các yếu tố như mùa du lịch cuối năm và việc giảm khả năng miễn dịch của người dân.

Tại Campuchia, ngày 24-11 ghi nhận thêm 1 ca mắc cúm A/H5N1 ở người. Tích lũy năm 2023, Campuchia đã ghi nhận 6 ca mắc ở người, trong đó có 3 ca tử vong.

Cục Y tế dự phòng cho biết hiện nay đang trong giai đoạn vào mùa đông – xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh.

Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm. Các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Cúm gia cầm và bệnh hô hấp tăng ở nhiều nước, Bộ Y tế ra khuyến cáo - Ảnh 2.

Điều trị bệnh nhân nhiễm cúm tại cơ sở y tế

Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

Ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh hô hấp như ho, sốt, khó thở… Khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *