Cứu cháu bé vỡ dị dạng mạch máu gây xuất huyết ồ ạt

Ngày 1-11, thạc sĩ – bác sĩ Lê Thọ Đức, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), cho biết khoa này vừa tiếp nhận điều trị cho bé trai P.H. (15 tuổi) bị vỡ dị dạng mạch máu.

Bé H. được bệnh viện tuyến dưới tiếp nhận trong tình trạng đi tiêu phân máu đỏ tươi ồ ạt, da xanh, niêm nhợt, không ói ra máu. Tại đây, H. được truyền hai đơn vị hồng cầu lắng nhưng tình trạng mất máu không được kiểm soát. Bé tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị.

Cứu cháu bé vỡ dị dạng mạch máu gây xuất huyết ồ ạt - Ảnh 1.

Đoạn ruột có mạch máu dị dạng được êkip phẫu thuật cắt và khâu nối lại

Tại bệnh viện, bé H. được chẩn đoán sốc giảm thể tích do xuất huyết đường tiêu hoá dưới. Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được tiếp tục truyền máu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để xác định các nguyên nhân gây chảy máu. Sau khi truyền một lít máu và ghi nhận sinh hiệu tạm ổn, bé được chụp CT bụng có cản quang để tiếp tục tìm nguyên nhân. Kết quả nghi ngờ vỡ dị dạng mạch máu ở hỗng tràng. Bệnh nhi được phẫu thuật ngay trong đêm.  

Bác sĩ Đức cho biết êkip đã tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng tìm điểm chảy máu. Tuy nhiên, do bệnh nhi chảy máu nhiều và kéo dài, đồng thời ruột non dài gần 2m khiến việc quan sát, xác định điểm chảy máu và dị dạng rất khó khăn.

“Khi mở lòng ruột ra thì thấy vị trí nghi ngờ này đang chảy máu thành vòi. Đoạn ruột có mạch máu dị dạng được cắt và khâu nối lại” – bác sĩ Đức kể. Hiện bé H. đã khoẻ lại, ăn uống bình thường và dự kiến sắp xuất viện.

Bác sĩ Đức cho biết vỡ dị dạng mạch máu ở ruột non gây xuất huyết ồ ạt, sốc mất máu là một bệnh lý hiếm gặp của đường tiêu hoá; cần phải chẩn đoán và xử trí nhanh chóng, nếu không sẽ gây tử vong.


Hải YếnSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.