Đã tìm ra thủ phạm gây “viêm phổi lạ” tử vong 36% bùng phát ở Argentina

Theo Reuters, báo cáo ban đầu của chùm ca là từ hôm 30-8 nhưng cho đến ngày 2-9, sau nỗ lực xét nghiệm tìm một loạt các virus, vi khuẩn và nấm đường hô hấp đã biết, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO – hoạt động như văn phòng khu vực châu Mỹ của WHO) vẫn không thể xác định nguyên nhân, tiếp tục gửi mẫu bệnh phẩm đến Cơ quan Quản lý phòng thí nghiệm và Viện Y tế Quốc gia Argentina để xét nghiệm bổ sung, bao gồm phân tích chất độc.

Tuy nhiên đến chiều 4-9, thông cáo báo chí được WHO gửi tới Báo Người Lao Động cho biết cuối cùng Bộ Y tế Argentina đã tìm ra thủ phạm gây “viêm phổi lạ“, là vi khuẩn nguy hiểm Legionella.

Đã tìm ra thủ phạm gây viêm phổi lạ tử vong 36% bùng phát ở Argentina - Ảnh 1.

Văn phòng PAHO. Tổ chức này hiện hoạt động như văn phòng khu vực châu Mỹ của WHO – Ảnh: WHO

Kết quả có vào ngày 3-9 theo giờ địa phương. Bộ Y tế Argentina đã lập tức báo cáo với PAHO.

Legionella, đặc biệt là vi khuẩn L.neumophila, từ lâu đã liên quan đến việc bùng phát các chùm ca bệnh viêm phổi nặng. Hình thức lây truyền phổ biến nhất là hít phải các hạt aerosols – tức các hạt chất lỏng li ti dạng sương mù trong không khí – mang vi khuẩn.

Aerosols có thể xuất phát từ cơn ho, hắt hơi của con người, từ các dạng bình xịt, vòi phun sương hay công cụ phun khí dung trong cơ sở y tế.

Với vi khuẩn Legionella, nó có thể đến từ một đám sương mù phát ra từ một bình xịt chứa nước bị nhiễm khuẩn. Người mắc viêm hô hấp nặng do Legionella cần được điều trị bằng kháng sinh trong vài tuần hoặc vài tháng.

4 bệnh nhân tử vong trong chùm ca 11 người là những người có sẵn bệnh nền, cũng là đối tượng nguy cơ đối với căn bệnh cả về khả năng nhiễm bệnh lẫn nguy cơ trở nặng.

Hình thức lây truyền phổ biến nhất là hít phải bình xịt bị ô nhiễm được tạo ra cùng với vòi phun

Bộ Y tế Argentina và các cơ quan y tế cấp tỉnh đang làm việc để xác định nguồn gốc và thực hiện các biện pháp kiểm soát thích hợp. Họ đang thu thập các mẫu môi trường, tiến hành đánh giá rủi ro và thực hiện các biện pháp y tế công cộng cần thiết tại phòng khám nơi chùm ca dược xác định.

PAHO đang hỗ trợ các cơ quan y tế Argentina điều tra và xác định đặc điểm của đợt bùng phát. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Argentina Eva Jane Llopis, đại diện PAHO đã cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Argentina Carla Vizzotti đến kiểm tra phòng khám nói trên hôm 3-9.

Theo thỏa thuận với các cơ quan chức năng cấp tỉnh và cấp quốc gia, PAHO cũng sẽ cử một nhóm chuyên gia đa ngành vào tuần tới để hỗ trợ giám sát, thức đẩy các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và xác định nguồn gốc của ổ dịch.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.