Đặc điểm di truyền chỉ có thể được thừa hưởng từ người cha

Khoa học đã chứng minh, mỗi một người sẽ có 23 cặp nhiễm sắc thể (NST). Trong đó một nửa được thừa hưởng từ cha và nửa còn lại từ mẹ, NST có cấu trúc dạng sợi xoắn và mang thông tin di truyền (gen). Tuy nhiên, trên thực tế, đứa trẻ có khả năng thừa hưởng những đặc điểm tích cực từ bố cao hơn 60%.

Chiều cao của một người được quyết định bởi ít nhất 700 biến thể di truyền được thừa hưởng từ cả bố và mẹ. Tuy nhiên, gen chiều cao của mỗi bậc cha mẹ dường như hoạt động theo những cách khác nhau. Ví dụ, gen của người cha rất quan trọng trong việc kích thích tăng trưởng và do đó kích thích chiều cao.

Đặc điểm di truyền chỉ có thể được thừa hưởng từ người cha - Ảnh 1.

Tiến sĩ Beatrice Knight giảng dạy tại Bệnh viện Royal Devon and Exeter (Anh) cho biết, các ông bố dường như sẽ truyền chiều cao của mình lại cho con. Cụ thể các nhà nghiên cứu đã liên hệ 1.000 gia đình để ghi lại số liệu về cân nặng và chiều cao của bố mẹ cũng như của em bé trong hai năm đầu đời.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ có bố cao thì thường to và nặng cân hơn những đứa trẻ có bố thấp.

Răng khểnh: Trong trường hợp người cha có sức khỏe răng miệng không tốt, thì con cái của họ có nhiều khả năng sẽ phải đến gặp nha sĩ thường xuyên hơn so với các bạn cùng trang lứa, ngay cả khi mẹ có bộ răng rất đẹp. Mọi thứ từ sâu răng đến sâu răng và tất cả các vấn đề liên quan đến răng miệng đều có thể xuất phát trực tiếp từ gen của người cha.

Giới tính: Các ông bố chịu trách nhiệm 100% về giới tính của con mình. Nhiễm sắc thể X và Y, thường được gọi là nhiễm sắc thể giới tính, xác định giới tính của trẻ. Con gái thừa hưởng nhiễm sắc thể X từ cha, tạo ra kiểu gen XX, và con trai thừa hưởng nhiễm sắc thể Y từ cha, dẫn đến kiểu gen XY. Vì mẹ chỉ truyền nhiễm sắc thể X nên người cha có toàn quyền kiểm soát giới tính.

Lúm đồng tiền

Trong nhiều nền văn hóa, lúm đồng tiền được coi là dấu hiệu của vẻ đẹp và sự hấp dẫn. Tuy nhiên, các nhà khoa học mô tả lúm đồng tiền là một khiếm khuyết do cơ mặt bị rút ngắn. Lúm đồng tiền được cho là có tính di truyền vì chúng là đặc điểm di truyền trội và thường được di truyền từ người cha.

Dấu vân tay: Không có 2 dấu vân tay nào giống hệt nhau vì chúng là một mẫu duy nhất. Tuy nhiên, dấu vân tay của người con có thể giống với dấu vân tay của cha của chúng. Như vậy, mẫu vân tay là đặc điểm di truyền được thừa hưởng từ gen trội của người cha.

Đặc điểm di truyền chỉ có thể được thừa hưởng từ người cha - Ảnh 2.

Cách hắt hơi : Nhiều người trong chúng ta biết ít nhất một người hắt hơi không kiểm soát khi nhìn chằm chằm vào mặt trời hoặc các nguồn sáng khác. Chà, đây là một đặc điểm di truyền khác mà người cha chịu trách nhiệm. Tình trạng này được gọi là hội chứng Achoo và có nhiều khả năng di truyền từ phía người cha.

Mái tóc: Theo các nhà khoa học, độ dày của tóc có liên quan rất nhiều đến gen của người cha. Tuy nhiên, so với con gái, con trai có nhiều khả năng thừa hưởng gen quyết định lượng tóc từ bố hơn. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bố bị rụng tóc nặng thì 70% khả năng sẽ di truyền bệnh rụng tóc cho con trai sau này, nhưng nếu là con gái thì xác suất giảm đi rất nhiều, chỉ khoảng 15%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *