Đang chơi trước nhà, cháu bé 5 tuổi bị xe cán qua người

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa cho biết các bác sĩ tại đây đã điều trị cứu sống bé P.H.H (5 tuổi) sau khi bé bị xe lùi cán qua người.

Đang chơi trước nhà, cháu bé 5 tuổi bị xe cán qua người  - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn thường tiếp nhận các trường hợp cấp cứu vì tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo đó, bé H. được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương như dập phổi trái; sốc chấn thương; gãy xương sườn số 10,11 bên phải; số 10 bên trái và đã được bệnh viện tuyến dưới cắt lách.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho biết bé đang chơi trước nhà thì bị một chiếc xe đi lùi, cán qua người.

Tại bệnh viện, qua kiểm tra, thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé bị dập gan, dập đại tràng bên phải, xuất huyết não rải rác và sốc nhiễm trùng.

Trước tình trạng nguy kịch, các bác sĩ quyết định lọc máu cho bệnh nhi trong 12 ngày. Đồng thời, bé phải thở máy 18 ngày, sử dụng vận mạch 10 ngày để duy trì sinh hiệu. Bên cạnh đó, các bác sĩ đã dùng nhiều loại kháng sinh phối hợp. Thậm chí, có những thời điểm phải nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần.

Qua hơn 1 tháng điều trị tích cực hiện sức khỏe của bé ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đi đứng được và được xuất viện về nhà. Vừa qua, mẹ của bệnh nhi đã gửi thư để cảm ơn các bác sĩ và Bệnh viện Nhi đồng 2 vì bé đã thoát nguy kịch, tinh thần vui vẻ.

Theo BS-CK2 Huỳnh Minh Thu, đa chấn thương là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, cần có nhiều phương tiện, máy móc, thuốc men mới có thể điều trị được. Do đó, trẻ bị đa chấn thương vì bất kỳ nguyên nhân gì cần được cấp cứu ngay và chuyển tuyến sớm đến các bệnh viện lớn, tuyến cuối.

Các bác sĩ cảnh báo đối với các chấn thương ở nội tạng hoặc gãy xương, bệnh nhi vẫn có cơ hội phục hồi. Tuy nhiên, tổn thương về thần kinh có nguy cơ để lại di chứng, có thể gây yếu liệt tay, chân.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.