Đắp tỏi chữa rết cắn, vết thương bị kích ứng

Ngày 30/8, bác sĩ Dương Đức Mạnh, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, cho biết bệnh nhân bị bỏng rát, phỏng nước ở vết thương do đắp tỏi gây kích ứng.

“Tỏi có tính nóng, khi đắp vào vết côn trùng đốt có thể gây bỏng rát khiến vết thương càng đau, nhức và lâu khỏi hơn”, bác sĩ Mạnh nói.

Theo bác sĩ, rết là loài vật khá hung dữ và dễ tấn công con người khi chúng ta vô tình chạm phải. Nếu không may bị rết cắn, nhẹ thì có thể bị dị ứng da, sưng, nóng, đỏ đau tại vết đốt. Một số trường hợp có tiền sử dị ứng với côn trùng đốt thì chóng mặt, ù tai, sốt và số ít có thể gặp tình trạng sốc phản vệ.

Bác sĩ Mạnh khuyến cáo khi bị côn trùng cắn, việc đầu tiên và đơn giản nhất cần làm là rửa sạch vết thương dưới vòi nước chảy. Có thể rửa với xà phòng và rửa lại bằng nước sạch, sau đó chườm lạnh tại chỗ giúp giảm đau và giảm sưng. Nếu vết cắn lớn, nạn nhân có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, cần khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để can thiệp kịp thời.

“Tuyệt đối không nên xoa bóp xung quanh vết thương để chất độc không phát tán nhanh. Không đắp hoặc bôi bất cứ loại thuốc gì khi không có hướng dẫn của bác sĩ, tránh nguy hại đến sức khỏe”, bác sĩ Mạnh nói.

Chân bệnh nhân sưng nề sau đắp tỏi chữa rết cắn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chân bệnh nhân sưng nề sau đắp tỏi chữa rết cắn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.