Đau đầu dai dẳng, đi khám phát hiện u não

Ngày 9-10, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) cho biết vừa tiếp nhận, điều trị cho một phụ nữ 64 tuổi, ngụ Đắk Lắk, bị u não sau cơn đau dầu kéo dài dai dẳng.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân cho biết trước đó xuất hiện tình trạng đau đầu nên có đi khám tại cơ sở y tế ở địa phương. Tại đây, bà được chẩn đoán thiếu máu não, rối loạn giấc ngủ, stress…, sau đó tự mua thuốc giảm đau uống.

Đau đầu dai dẳng, đi khám phát hiện u não - Ảnh 1.

Mũi tên màu đỏ thể hiện não bị tổn thương trên kết quả chụp MRI của người bệnh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Hai tháng sau, cơn đau xuất hiện nhiều hơn kèm buồn nôn, nôn ói, yếu nhẹ nửa người. Lúc này, gia đình mới đưa bà lên một bệnh viện tại TP HCM thăm khám. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não phát hiện bệnh nhân có tổn thương nhu mô não vùng trán trái, kích thước 43 x 33 x 35 mm, phù nề não xung quanh, đè ép não thất bên bên trái. Sau đó, bà tiếp tục được xét nghiệm tầm soát các cơ quan khác, ghi nhận không có tổn thương bất thường. Kết quả sinh thiết, hóa mô miễn dịch cho thấy, bệnh nhân bị u lympho não không Hodgkin.

Sau đó, bà được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục điều trị. Tại bệnh viện, bà được hội chẩn liên khoa. Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán xác định bà bị u lympho não nguyên phát.

Theo các bác sĩ, u lympho tại não là căn bệnh hiếm gặp. Người bệnh được chỉ định điều trị toàn thân, kết hợp hóa chất với thuốc nhắm đích.

Sau khi thực hiện đủ 5 chu kỳ điều trị toàn thân, bác sĩ nhận định người bệnh đáp ứng tốt. Bệnh nhân được hội chẩn lần 2, được chỉ định xạ trị toàn não 1 tháng. Kết thúc xạ trị, bệnh nhân cải thiện rõ rệt, không còn đau đầu, không yếu tay chân, không buồn nôn và nôn.

Kết quả sau 24 tháng điều trị cho thấy có hiệu quả tốt về lâm sàng và hình ảnh học, bướu đáp ứng hoàn toàn, tác dụng phụ nhẹ không ảnh hưởng đến chất lượng sống. Sau xuất viện, người bệnh được sử dụng thuốc bổ trợ thêm như chống động kinh, vitamin nâng đỡ thể trạng…

Bệnh nhân được sử dụng loại thuốc nhắm trúng đích (Rituximab) và được bảo hiểm y tế chi trả. Nhờ vậy, gia đình giảm được gánh nặng tiền bạc cho người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Viện Ung bướu và Y học hạt nhân – Bệnh viện Quân y 175  cho biết u lympho hệ thần kinh trung ương nguyên phát là khối u hiếm gặp, chiếm 0,7-0,9% tổng số u lympho và chỉ 0,3-1,5% các khối u trong sọ. Về cơ bản, bệnh thường khu trú tại vị trí nguyên phát, ít di căn sang vị trí khác của não, thường di căn theo đường đi của dịch não tủy.

Đối với bệnh nhân này, chọc dò dịch não tủy không thấy có tế bào ác tính, nhưng vẫn có chỉ định điều trị bằng tiêm kênh tủy. U lympho hệ thần kinh trung ương nguy hiểm hơn các dạng u lympho khác, tỷ lệ sống sau 5 năm là 30%. Ở những người đã suy giảm miễn dịch, ung thư thường tái phát nên tỷ lệ sống thấp hơn.

Theo bác sĩ Dũng, nếu không điều trị, thời gian sống sót trung bình của người bệnh sau khi chẩn đoán là 1,5 tháng. Còn nếu điều trị, người bệnh có thể sống lâu hơn hoặc thậm chí hồi phục. Việc điều trị sẽ giúp kéo dài thời gian cuộc sống ở 15–20% những người mắc bệnh.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.