Dấu hiệu ít ngờ tới về bệnh tim

Hói đầu, vấn đề tình dục, chảy máu răng hoặc màu xanh tím ở móng chân cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh tim mạch.

Khó thở, chóng mặt hoặc bỗng dưng xuất hiện các cơn đau tức ngực thường là dấu hiệu của một cơn đau tim. Tuy nhiên, một số các loại bệnh tim mạch lại có các triệu chứng tinh vi hơn nhiều. Dưới đây là một trong những dấu hiệu mà chúng ta ít nghĩ tới về bệnh tim.

Nổi mụn vàng trên da

Nồng độ chất béo quá cao có thể khiến cơ thể xuất hiện những vết mụn quanh khớp ngón tay, ngón chân và ở mông. Tình trạng này là chất béo tích tụ dưới da hay còn gọi là xanthomas. Các chuyên gia y tế cho biết, đây là một trong những nguyên nhân góp phần hình thành nên chứng cứng động mạch, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Để các vết mụn vàng này biến mất, người bệnh có thể kiểm soát mức cholesterol hàng ngày.

Sức bền ở tay

Theo một nghiên cứu ghi nhận lực cầm nắm tay của các nhà khoa học từ Canada đã cho thấy sức mạnh cơ bắp yếu sẽ làm gia tăng nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh mạn tính cao hơn so với những người có sức mạnh cơ bắp tốt.

Vết đen dưới móng tay

Những chấm máu nhỏ dưới móng tay có thể chỉ ra tình trạng nhiễm trùng trong niêm mạc tim hoặc van tim. Tình trạng này được gọi là viêm nội tâm mạc. Ngoài khả năng nhận biết bệnh tim, vết đen ở móng tay cũng xuất hiện khi ở bệnh tiểu đường. Theo WebMD, những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp 2 đến 4 lần.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một người đàn ông bị rối loạn cương dương, anh ta có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ảnh: Freepik

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một người đàn ông bị rối loạn cương dương, anh ta có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ảnh: Freepik

Vấn đề tình dục

Một số rắc rối trong vấn đề tình dục có thể là nguyên nhân gây đau tim và đột quỵ cao hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới bị rối loạn cương dương có thể gặp vấn đề về tuần hoàn liên quan đến huyết áp cao hoặc động mạch hẹp do tích tụ cholesterol. Ngoài ra, những vấn đề về lưu lượng máu cũng có thể làm giảm ham muốn, khả năng thích tình dục của phụ nữ.

Thay đổi màu móng chân

Móng chân có màu xanh xám, tím tái có thể là do lượng oxy trong máu đang bị lưu thông kém hoặc khi các mạch máu bị thu hẹp và tắc nghẽn. Theo các chuyên gia y tế, dấu hiệu này có thể chỉ ra 3 tình trạng nghiêm trọng là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), tăng áp động mạch phổi (một biến chứng của COPD) và suy tim sung huyết.

Chảy máu nướu răng

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng chảy máu, sưng hoặc mềm nướu có thể dẫn đến rắc rối với trái tim. Theo các nhà khoa học lý giải, nguyên nhân do lượng vi khuẩn từ nướu răng đã xâm nhập vào máu và gây ra tình trạng viêm trong hệ thống tim mạch. Ngoài ra, những người mắc bệnh nướu răng, có thể dẫn đến rụng răng, cũng có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ.

Sưng ở cẳng chân

Mang thai, một số thuốc hoặc ăn mặn đều có thể gây sưng phù bàn chân và mắt cá chân. Nhưng theo Mayo Clinic, bàn chân bị sưng cũng có thể có mối liên hệ quan trọng với tim. Tình trạng này xảy ra do cục máu đông cản trở sự lưu thông máu từ chi dưới về tim.

Ngoài ra, những người bị suy tim sung huyết, một hoặc cả hai buồng dưới của tim sẽ mất khả năng bơm máu hiệu quả. Hậu quả là máu có thể dồn lại ở chân, mắt cá chân và bàn chân, gây sưng phù.

Hói đầu

Một số nghiên cứu cho thấy những người đàn ông bị rụng tóc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn người không rụng khoảng 23%. Ngoài ra, nam giới bị rụng hoàn toàn tóc trên đỉnh đầu cũng có nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 36%. Theo các nhà khoa học lý giải, tình trạng này là do sự kết hợp của rụng tóc, huyết áp và cholesterol cao. Mối liên kết này xảy ra do lượng hormone testosterone quá nhiều đã gây cản trở sự phát triển của tóc trên đầu, hình thành nên tình trạng xơ cứng động mạch.

Huyền My (Theo WebMD, Everyday Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.