Đề nghị bỏ giấy chuyển viện

Sáng 20-11, Quốc hội (QH) thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 QH khóa XV.

Muốn khám đâu cũng được

Đại biểu (ĐB) QH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết cử tri có ý kiến rất nhiều về việc đi khám bệnh, bệnh nhân phải xin giấy chuyển viện là rất phiền toái, rất mất thời gian, rất mệt mỏi. Hiện công nghệ thông tin đã tiến bộ và việc liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã khá thông suốt.

Ông Trí cho rằng hiện hơn 93% dân số Việt Nam đã có bảo hiểm y tế (BHYT) thì nên bãi bỏ việc đi xin giấy chuyển viện, đồng thời đề nghị đẩy mạnh thông tuyến, thực chất hơn nữa.

“Đặc biệt, trong lần sửa đổi Luật BHYT tới đây phải làm sao để người có BHYT muốn khám chữa bệnh ở đâu cũng được, phù hợp với tình trạng bệnh tật, chất lượng khám chữa bệnh, thời gian đi lại, điều kiện chăm sóc và phải coi đây là nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong lần sửa đổi này” – ĐB Trí nói.

ĐB Nguyễn Anh Trí đề nghị lần sửa đổi Luật BHYT sắp tới, nên lưu ý danh mục thuốc được BHYT bởi điều trị bằng thuốc gì, phác đồ nào là do căn cứ tình trạng bệnh tật, mức độ bệnh, kinh nghiệm, tiến bộ y học thế giới… nhằm đạt kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh nhân dùng thuốc, phác đồ nào, nếu đúng, hiệu quả… thì BHYT thanh toán đúng như vậy.

Đề nghị bỏ giấy chuyển viện - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy nêu ý kiến về việc dạy thêm, học thêm Ảnh: PHẠM THẮNG

Liên quan vấn đề giấy chuyển viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng giải quyết vấn đề chuyển viện để giảm thủ tục cho người dân phải bảo đảm bền vững của hệ thống y tế cũng như tránh quá tải dồn lên ở cấp nào đó. Vấn đề giải quyết quá tải bệnh viện đã qua nhiều đời bộ trưởng phải giải trình.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, với Luật Khám chữa bệnh, luật cũ quy định việc khám chữa bệnh phân thành 4 cấp, còn luật mới phân thành 3 cấp, nêu rõ điều kiện cấp nào được khám chữa bệnh ở mức nào, căn cứ vào khả năng đáp ứng của cơ sở và tình trạng của người bệnh. Từ năm 2014, việc chuyển từ tuyến dưới lên trên phải theo tuần tự nhưng đến năm 2016 đã thông tuyến cấp huyện và năm 2021 thông tuyến toàn tỉnh. Việc chuyển tuyến nhằm tạo thuận lợi cho người dân cơ bản được giải quyết, vấn đề bây giờ là người dân có được đi thẳng từ tuyến huyện lên trung ương hay không. Tuy nhiên, để giảm thủ tục hành chính, Bộ Y tế sẽ tiếp thu và đang tập trung sử dụng việc chuyển tuyến điện tử, giải tỏa khó khăn cho người dân.

Khó xử lý dạy thêm ngoài trường học

Trả lời ý kiến của ĐBQH Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) liên quan dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn nhắc lại câu hỏi của nhiều cử tri gửi tới ông chất vấn: Đến ngày nào bộ trưởng có thể quét sạch được việc dạy thêm, học thêm trên toàn cõi Việt Nam?

“Tư lệnh” ngành GD-ĐT cho biết đây là việc rất lớn và bộ đã có phân tích, trả lời về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, có thể nói dạy thêm, học thêm hay các nguyện vọng được học tập ngoài nhà trường là một nhu cầu thực tế và trong quá trình đáp ứng các nhu cầu của người học, hoạt động này cũng rất đa dạng. Bộ GD-ĐT đã có rất nhiều văn bản quy định, đặc biệt có Thông tư 17 quy định việc kiểm soát dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ của nhà trường, về những vấn đề quy định trong đạo đức của nhà giáo, trong quy tắc ứng xử của trường học, văn hóa học đường, thi hành công vụ của nhà giáo… cũng đã rất đầy đủ các quy định đối với hoạt động dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường.

“Tuy nhiên, đối với môi trường ngoài nhà trường thì còn đang thiếu một cơ sở pháp lý để có thể quản lý, điều tiết, giám sát, xử lý đối với công việc này” – ông nói.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết trong quá trình sửa Luật Đầu tư, bộ đã từng gửi văn bản cho Ủy ban Kinh tế của QH và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng vào năm 2020 đề nghị bổ sung việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, không rõ lý do tại sao trong quá trình từ năm 2020 đến 2021, việc này đã không được chấp thuận.

Ngày 21-11, QH thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng chống tham nhũng năm 2023. 

Nên giảm thuế GTGT còn 8%

Chiều 20-11, QH thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT). Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày tờ trình, cho biết Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện giảm thuế GTGT trong 6 tháng đầu năm 2024 (từ ngày 1-1 đến 30-6) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Cụ thể, đề xuất tiếp tục thực hiện giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%. Một số nhóm hàng, dịch vụ như: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản… không được áp dụng mức giảm này.

Nêu ý kiến tại phiên họp, nhiều ĐBQH thống nhất với đề xuất của Chính phủ.

Vay vốn đóng tàu, ngư dân ngụp lặn trong đống nợ

Trả lời vấn đề ĐB Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) nêu về việc “ngư dân thoi thóp ngụp lặn trong đống nợ ngân hàng thương mại khi vay đóng tàu theo Nghị định 67”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan cho biết hiện Bộ NN-PTNT đã hoàn thành dự thảo sửa đổi Nghị định 67 trình Chính phủ, trong đó có việc giải quyết nợ của các ngư dân vay tiền đóng tàu của ngân hàng thời gian qua. Theo ông, giao dịch ngân hàng với chủ tàu là giao dịch kinh tế dân sự và giờ có những vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết “cũng rất là cảm xúc khi có những ngư dân ngày xưa là những người được vinh danh bây giờ trở thành những người phải ra khỏi nhà do ngân hàng xiết nợ”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng câu chuyện tàu của ngư dân trong Nghị định 67 phức tạp không chỉ là của Bộ NN-PTNT, không chỉ là của một cơ chế, chính sách của Chính phủ. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho biết khi sửa đổi Nghị định 67, bộ đang hướng đến việc đề nghị ngân hàng có thể tái cấu trúc lại nợ để cho phép chủ tàu khi không còn khả năng trả nợ thì có thể chuyển tàu cho người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *