Đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết theo Điều tra năm 2019 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 15-17 tuổi tại Việt Nam là 2,6%; độ tuổi 13 -15 là 3,5%.

Đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - Ảnh 1.

Một học sinh lớp 9 ở Quảng Ninh ngộ độc thuốc lá điện tử phải nhập viện

WHO khẳng định thuốc lá điện tử không phải là sản phẩm giúp cai nghiện thuốc lá điếu thông thường và cũng không phải sản phẩm ít hại, ít nguy cơ đối với sức khoẻ. Thuốc lá điện tử có chứa nicotine là một chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim, phổi cùng nhiều bệnh khác.

Bác sĩ Nguyễn Thị An, Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, cho biết bên cạnh việc những minh chứng cho sự nguy hiểm cho sức khỏe, hiện nay thuốc lá điện tử còn bị biến tướng, cho các chất ma túy, cần sa vào để làm tăng cảm giác “phê” và nghiện” trong khi việc kiểm soát các loại chất trong thuốc lá điện tử rất khó.

Chuyên gia WHO tại Việt Nam Nguyễn Tuấn Lâm cảnh báo nếu sản phẩm thuốc lá mới được bán công khai như thuốc lá thông thường, giới trẻ sẽ thử dùng và nghiện nicotine, khi đó tỉ lệ sử dụng sẽ gia tăng nhanh, vượt kiểm soát.

Đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - Ảnh 3.

Thuốc lá thế hệ mới đa dạng về mẫu mã và hương liệu

“Ước tính thuốc lá điện tử có khoảng 20.000 loại hương liệu, trong đó có nhiều loại chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại với sức khỏe. Những hương vị này có thể che giấu độ gắt của nicotine làm cho sản phẩm dễ chịu hơn, dễ hít vào hơn. Một số hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử đã được chứng minh là làm tăng độc tính của sản phẩm” – chuyên gia WHO lo ngại.

Chuyên gia WHO và nhiều tổ chức khuyến nghị Việt Nam cần ban hành chính sách cấm lưu hành thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá nung nóng tại Việt Nam để ngăn chặn sự gia tăng sử dụng trong thanh thiếu niên.

Hiện trên thế giới đã có ít nhất 34 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng chính sách cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử. 7 quốc gia cho phép nhưng áp dụng quy định quản lý chặt chẽ như cấp phép dược phẩm. Đặc biệt tại Úc, nicotine vẫn nằm trong danh mục “chất độc dược” và chỉ được sử dụng khi có giấy phép.

Trong khu vực ASEAN, đã có 5 quốc gia cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử gồm: Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei, Campuchia.


N.DungSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.