Đi sinh cần mang theo giấy tờ gì?

Bác sĩ BÙI THỊ HỒNG NHU, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), trả lời: Trước khi đi sinh bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Căn cước công dân (CCCD) hoặc CMND còn hạn sử dụng, photocopy 2 bản và mang theo bản chính. Trong trường hợp nếu bạn đang dùng CCCD có gắn chip thì không cần bổ sung giấy tờ gì nữa, nếu không thì bắt buộc phải kèm theo giấy xác nhận thông tin cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân do công an địa phương cấp.

Hồ sơ khám thai gồm sổ khám thai, các kết quả siêu âm, xét nghiệm đã làm trong thai kỳ… Riêng với trường hợp mẹ bầu có các bệnh lý kèm theo như: tim mạch, đái tháo đường, viêm gan… thì cần mang theo hồ sơ khám các chuyên khoa này.

Bảo hiểm y tế (BHYT) và bản chính giấy chuyển tuyến BHYT (nếu có). Bạn có thể trình BHYT bằng cách trình CCCD có gắn chip hoặc đưa thẻ BHYT bản chính hoặc thông qua ứng dụng VssID – bảo hiểm xã hội.

Theo quy định mới bổ sung ngày 1-1-2021, trong trường hợp bạn có BHYT nhưng nhập viện không có giấy chuyển tuyến thì vẫn được tính hưởng như đúng tuyến với 2 điều kiện gồm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục; số tiền BHYT chi trả trong năm chưa quá 6 tháng lương cơ sở.

Đối với trường hợp có các loại thẻ bảo hiểm dịch vụ khác, bạn cần liên hệ công ty bảo hiểm để nắm thông tin hợp đồng bảo hiểm của mình có được bảo lãnh trực tiếp tại bệnh viện hay không và cụ thể chi phí bạn sẽ được bảo lãnh như thế nào trước khi đến bệnh viện. Khi nhập viện, bạn cần xuất trình bản chính thẻ bảo hiểm này và CCCD. Nếu bảo hiểm bạn mua có trong danh sách các công ty liên kết với bệnh viện thì nhân viên phụ trách sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục.

Lưu ý nếu bạn có đồng thời BHYT và bảo hiểm dịch vụ thì chỉ chọn 1 trong 2 loại bảo hiểm để hưởng tại bệnh viện, loại bảo hiểm còn lại bạn sẽ tự thanh toán tại cơ quan bảo hiểm.


Liên Anh ghiSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.