Điều kiện sống kém phát triển ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Theo The Brighter Side, đó là kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia thuộc Trường ĐH bang Oregon (Mỹ). 

Bà Mary Willis, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Đã có rất nhiều nghiên cứu về tác hại của môi trường đến việc hạn chế sinh sản nhưng chưa có nhiều công trình tìm hiểu về giai đoạn trước khi thụ thai”.

Các công trình nghiên cứu sức khỏe công cộng trong 10 năm trở lại đây cho thấy tầm quan trọng của yếu tố xã hội ảnh hưởng lên sức khỏe.  

“Tuy nhiên, vấn đề nơi sinh sống tác động ra sao lên khả năng mang thai không được nghiên cứu nhiều. Hơn nữa, các nghiên cứu về chứng vô sinh thường chỉ tập trung vào các yếu tố cá nhân. Vì vậy, khi nghiên cứu vấn đề này dưới góc độ một nhà dịch tễ học môi trường, tôi nhìn nhận nó ở khía cạnh cấu trúc” – bà Willis cho biết thêm.

Điều kiện sống kém phát triển ảnh hưởng đến khả năng thụ thai - Ảnh 1.

Điều kiện kinh tế – xã hội có tác động trực tiếp đến khả năng thụ thai – Ảnh: Creative Commons.

Nghiên cứu trên sử dụng dữ liệu từ một công trình vẫn đang được các chuyên gia Trường ĐH Boston (Mỹ) tiến hành. 

Trong giai đoạn 2013-2019, họ đã phân tích dữ liệu của 6.356 người từ 21 đến 45 tuổi đang nỗ lực thụ thai mà không sử dụng các phương pháp điều trị hiếm muộn. Phần lớn họ là người da trắng, đã tốt nghiệp đại học và có thu nhập hơn 50.000 USD/năm.

Người tham gia sẽ thực hiện các khảo sát trực tuyến mỗi 8 tuần, kéo dài trong vòng 12 tháng, trả lời các câu hỏi về đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng mang thai. Trong suốt thời gian nghiên cứu, họ ghi nhận có 3.725 phụ nữ mang thai.

Kết quả phân tích cho thấy ở cấp độ quốc gia, nhóm người sống ở những khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội kém (dựa trên các yếu tố như giáo dục, nhà ở, việc làm…) có tỉ lệ mang thai thấp hơn 19-21% so với những người có điều kiện sống tốt hơn. Ở cấp độ bang, con số này là 23-25%.

Bà Willis kết luận: “Điều này có nghĩa là khu vực sống thiếu thốn tác động trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, trong đó có khả năng sinh sản; nhất là khi các phương pháp điều trị vô sinh có chi phí rất đắt đỏ và chỉ những gia đình có nguồn lực dồi dào mới có thể sử dụng. Để khắc phục vấn đề này, cần giải quyết tình trạng chênh lệch về kinh tế – xã hội giữa các địa phương”.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.