Đỏ, lồi mắt kéo dài do dị dạng mạch máu não

Cụ bà 72 tuổi bị đỏ, lồi nhẹ mắt phải, tưởng bệnh về mắt nhưng được phát hiện do dị dạng mạch máu ở não, có nguy cơ xuất huyết nội sọ.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ (Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh) cho biết bà Lê Thị Thanh Nhàn (Đồng Nai) đến bệnh viện khám vào ngày 6/3 với triệu chứng sung huyết kết mạc mắt phải gây lồi, đỏ mắt. Người bệnh đi khám và điều trị bệnh lý về mắt hơn 2 tháng ở nhiều bệnh viện tại TP HCM nhưng tình trạng ngày càng nặng hơn.

Sau khi thăm khám, chụp CT, MRI, bác sĩ Tấn Sĩ nghi ngờ các triệu chứng về mắt của bệnh nhân là do dò động tĩnh mạch màng cứng xoang hang (một bệnh về hệ thần kinh), rất dễ nhầm với bệnh mắt.

Xoang hang gồm hai lá màng cứng, mỗi thành màng cứng gồm một lá ngoài áp sát xương và lá trong tiếp xúc với máu hoặc dịch não tủy. Kết quả chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) cho thấy, các động tĩnh mạch màng cứng xoang hang bị dò phức tạp, có sự thông nối bất thường giữa các nhánh động mạch cảnh với hệ thống tĩnh mạch vùng xoang hang hai bên.

Động tĩnh mạch màng cứng xoang hang của bệnh nhân trước (bên trái) và sau (bên phải) can thiệp nội mạch qua hình chụp bằng thiết bị DSA. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Động tĩnh mạch màng cứng xoang hang của bệnh nhân trước (bên trái) và sau (bên phải) can thiệp nội mạch qua hình chụp bằng thiết bị DSA. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

BS.CKII Thi Văn Gừng (Phó giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch, Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh và Điện quang Can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) đánh giá đây là ca bệnh khó và nguy hiểm bởi có rất nhiều nguồn động mạch cấp máu cho lỗ dò. Bên cạnh đó, hệ tĩnh mạch dẫn lưu chủ yếu là tĩnh mạch mắt phải và các tĩnh mạch của vỏ não bên trái khiến bác sĩ khó khăn khi tiếp cận. Những trường hợp đã có dẫn lưu và giãn tĩnh mạch vỏ não nhiều nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ xuất huyết nội sọ rất cao, nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh nhân được nhập viện và can thiệp nội mạch (phương pháp điều trị được thực hiện trong lòng mạch máu) để bít tắc lỗ dò trong 4 giờ. Một ngày sau sau, các triệu chứng ở mắt phải của bệnh nhân khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân được theo dõi và xuất viện sau 6 ngày.

Êkip bác sĩ can thiệp nội mạch bít tắc lỗ dò cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Êkip bác sĩ can thiệp nội mạch bít tắc lỗ dò cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh dò động tĩnh mạch là sự thông nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch mà không thông qua mao mạch. Bệnh có thể xuất hiện ở não, phổi, chân hay các cơ quan khác trong cơ thể. Nguyên nhân hay các yếu tố nguy cơ gây bệnh đa dạng, do bẩm sinh, mắc bệnh di truyền, chấn thương xuyên thấu, dị dạng mạch máu, mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp gây xơ vữa, béo phì…

Theo bác sĩ Tấn Sĩ, bệnh lý dò động tĩnh mạch màng cứng xoang hang khó chẩn đoán và điều trị vì triệu chứng trùng lặp với các bệnh lý về mắt. Những bệnh nhân bị đỏ mắt hay ù tai, đã được bác sĩ khoa mắt và tai mũi họng điều trị một thời gian mà không cải thiện thì cần khám khoa thần kinh. Trường hợp phát hiện các bệnh lý dị dạng mạch máu, bác sĩ sẽ điều trị kịp thời.

Dương Đình Hoàn

* Tên nhân vật đã thay đổi.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.