Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với ngành y tế TP HCM

Thông tin trên được lãnh đạo ngành y tế TP HCM báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội về việc quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch hôm 3-3.

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với ngành y tế TP HCM  - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại bệnh viện dã chiến (hình chụp năm 2022). Ảnh: H.Yến

Theo đó, thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế nhận được nhiều sự ủng hộ, đóng góp của các cá nhân, tổ chức về thuốc điều trị COVID-19, trang thiết bị, phương tiện, vật tư, hóa chất phòng chống dịch. Tuy nhiên, hiện đang tồn tại một số vấn đề. Cụ thể: 

Đối với thuốc, vật tư y tế đã tiếp nhận từ ủng hộ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để phục vụ cho công tác phòng chống dịch còn tồn kho, ngành y tế đã điều chuyển sử dụng cho hoạt động khám chữa bệnh thông thường tại các đơn vị. Đồng thời, không thực hiện thu phí của người bệnh. 

Bên cạnh đó, điều phối cho các cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng danh mục thuốc, vật tư y tế theo văn bản phê duyệt của Sở Y tế. Đơn vị tiếp nhận sử dụng cho hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 hoặc cho hoạt động khám chữa bệnh thông thường thì không thực hiện thu phí đối với người bệnh và không hoàn trả kinh phí cho đơn vị điều phối.

Sở Y tế cho biết hiện nay một số bệnh viện còn tồn số lượng thuốc (giá trị khoảng 2,3 tỉ đồng) không thể sử dụng vì các loại thuốc này khó dùng để điều trị cho bệnh khác và vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế.

Đối với trang thiết bị, còn tồn 1.351 máy HFNC; 4.074 máy tạo oxy; 269 máy thở các loại (đa số là VFS-410, VFS-510, MV-20); 2.063 máy SPO2 (do không còn nhu cầu sử dụng sau dịch).

Đối với vật tư y tế, còn tồn 413.231 test nhanh (theo báo cáo của 50/79 đơn vị ngày 24-2-2023); khẩu trang N95 còn 87.231 (số liệu từ tháng 8-2022); đồ bảo hộ các cấp là 39.423 (số liệu từ tháng 8-2022). Các vật tư y tế còn tồn này là do không còn nhu cầu sử dụng sau dịch.

Ngoài ra, việc thanh toán chi phí sửa chữa, khôi phục lại công trình của Trường ĐH Ngoại ngữ HUFLIT (cơ sở giáo dục tư nhân được huy động làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến) chưa thực hiện được do vướng thủ tục thanh toán (tư nhân thực hiện không theo các thủ tục quy định của công lập nên chưa có cơ sở để Kho bạc thanh toán), số tiền là 3,5 tỉ đồng

Sở Y tế đã ban hành khoảng 200 công văn thực hiện việc điều chuyển các trang thiết bị, hóa chất từ các đơn vị còn tồn đến các đơn vị có nhu cầu để tránh lãng phí. Hiện nay, các trang thiết bị không còn nhu cầu sử dụng tại các bệnh viện, Sở Y tế đã chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 13 để sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh mới nổi. 

Trước thực tế trên, để tránh lãng phí, Sở Y tế đã tham mưu UBND TP HCM kiến nghị xin ý kiến Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải quyết đối với thuốc, test, hóa chất còn tồn; trong đó có kiến nghị việc thanh toán BHYT đối với thuốc, vật tư y tế, hóa chất được mua sắm cho phòng chống dịch chuyển sang sử dụng cho người bệnh BHYT nhưng hiện nay vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn.

Sở Y tế cũng kiến nghị chấp thuận thanh toán BHYT đối với thuốc, vật tư y tế, hóa chất được mua sắm cho phòng, chống dịch chuyển sang sử dụng cho người bệnh BHYT và cơ quan cấp trên sớm có văn bản hướng dẫn.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.