‘Động dao kéo’, ăn thịt đỏ có làm ung thư thận nặng hơn?

Người bệnh ung thư thận có cần kiêng ăn thịt đỏ, phẫu thuật có khiến tế bào ung thư di căn nhanh hơn? (Ngọc Lan, Lâm Đồng)

Trả lời:

“Động dao kéo”, ăn thịt đỏ có làm ung thư nặng hơn, di căn là câu hỏi mà các bác sĩ thường xuyên nhận được từ người bệnh.

Ung thư là bệnh ác tính. Cho dù điều trị ở giai đoạn sớm hay muộn, thời gian sống của người bệnh đều ngắn hơn so với người khỏe mạnh. Di căn xảy ra khi tế bào ung thư di chuyển theo hệ thống mạch bạch huyết hoặc mạch máu từ nơi nó xuất hiện đầu tiên đến các cơ quan khác của cơ thể.

Khi khối u còn nhỏ, bệnh ở giai đoạn sớm, phẫu thuật lấy khối u là phương pháp tốt nhất để làm tăng thời gian sống của người bệnh. Phẫu thuật nhằm triệt căn tế bào ác tính, ngăn bệnh nặng thêm, mà không làm tăng nguy cơ ung thư di căn như bạn lo lắng. Ở giai đoạn trễ, tế bào ung thư đã di căn vào các cơ quan quan trọng như gan, phổi…, tiên lượng bệnh rất xấu.

Một số trường hợp sau mổ vẫn xảy ra tình trạng di căn, có thể do tế bào ung thư đã di căn âm thầm trước đó. Các trường hợp phẫu thuật kết hợp hóa trị, xạ trị thường là ở giai đoạn khá muộn.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân. Ảnh: Anh Thư

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân. Ảnh: Anh Thư

Quan niệm về người mắc ung thư phải kiêng ăn các loại thịt đỏ, hải sản, đường… vì chất dinh dưỡng chỉ nuôi tế bào ung thư là không chính xác. Nguồn dinh dưỡng này được dùng để nuôi toàn bộ cơ thể, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, góp phần tiêu diệt ung thư.

Người mắc bệnh nội khoa như gout thường được khuyến cáo hạn chế thịt đỏ. Ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Hiện, tất cả hiệp hội điều trị ung thư trên thế giới đều không khuyên bệnh nhân ung thư ngừng được ăn thịt đỏ, hải sản. Người bệnh có thể ăn mọi loại thực phẩm, tuy nhiên chế độ ăn cần hài hòa và điều độ.

Kiêng khem hà khắc có thể gây suy dinh dưỡng, cơ thể suy kiệt nhanh hơn, khiến bệnh nhân tử vong sớm hơn so với hậu quả của ung thư gây ra.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu
Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả có thắc mắc về bệnh thận, gửi câu hỏi tại đây


Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.