Đột quỵ do bệnh tiểu đường và huyết áp cao ở tuổi trung niên

Người từ 45-64 tuổi mắc bệnh tiểu đường type 2 và huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ tăng cao, theo nghiên cứu của Mỹ.

Bệnh tiểu đường type 2 và huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trung niên so với người lớn tuổi.

Các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Birmingham (Mỹ) đã theo dõi dữ liệu sức khỏe của hơn 28.000 người trung niên trở lên không có tiền sử đột quỵ mỗi 6 tháng một lần, trong khoảng 11 năm. Kết quả công bố trên Tạp chí Thần kinh học Mỹ tháng 1/2023 cho thấy tổng cộng có hơn 1.400 người bị đột quỵ. Người trung niên mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ tăng mạnh.

Người mắc bệnh tiểu đường type 2 từ 45-64 tuổi có nguy cơ bị đột quỵ là 50%, cao gấp đôi người cùng độ tuổi không mắc tiểu đường. Trong khi đó, người từ 75 tuổi trở lên, nguy cơ đột quỵ liên quan đến tiểu đường type 2 chỉ 30% so với người không mắc bệnh cùng độ tuổi. Tương tự, người từ 45-64 tuổi bị huyết áp cao có nguy cơ bị đột quỵ hơn 80% so với trường hợp không bị huyết áp cao ở độ tuổi này. Người từ 64 tuổi trở lên bị huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ ít hơn, chỉ 50%.

Đột quỵ do tiểu đường ở tuổi già sẽ giảm đi so với tuổi trung niên. Ảnh: Freepik.

Đột quỵ, tiểu đường ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Ảnh: Freepik.

Theo tiến sĩ George Howard, Đại học Alabama Birmingham Mỹ (thuộc nhóm nghiên cứu), người da đen tuổi trung niên (mắc tiểu đường và huyết áp cao) có nguy cơ đột quỵ cao hơn 34% so với người da trắng ở cùng độ tuổi, nhưng nguy cơ cũng giảm dần theo tuổi tác. Nguy cơ đột quỵ cũng xảy ra do một số yếu tố rủi ro khác như hút thuốc, rung tâm nhĩ và phì đại tâm thất trái mà không liên quan đến tuổi tác.

Mặc dù nguy cơ ít hơn nhưng điều trị huyết áp cao và bệnh tiểu đường vẫn quan trọng ở tuổi già. Các biện pháp như dùng thuốc kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và thay đổi lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Cụ thể, người ở tuổi trung niên nên chọn thực phẩm giàu chất xơ, ít muối, ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol; duy trì cân nặng khỏe mạnh vì béo phì làm tăng nguy cơ đột quỵ. Thời gian tập thể dục được khuyến nghị ít nhất 150 phút mỗi tuần cho hoạt động cường độ vừa phải như đi bộ nhanh, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ tập thể dục mới. Bỏ hút thuốc giúp giảm nguy cơ đột quỵ và hạn chế rượu bia vì uống quá nhiều làm tăng huyết áp. Bạn cũng nên tập trung quản lý các yếu tố rủi ro như rung tâm nhĩ, phì đại tâm thất trái khi có tuổi để phòng ngừa đột quỵ.

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.