Dùng phương pháp cuối cùng cứu người phụ nữ nguy kịch

Ngày 17-11, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM cho hay vừa can thiệp cứu người phụ nữ bị 2 u đầu tụy khổng lồ chèn ép đường mật.

Bệnh nhân là chị L.V (40 tuổi, ở tỉnh Bình Dương), được phát hiện và điều trị 3 năm nay tại một bệnh viện trên địa bàn TP HCM với chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) đặt stent đường mật-tụy.

Dùng phương pháp cuối cùng cứu người phụ nữ nguy kịch - Ảnh 1.

Đừng mật nữ bệnh nhân bị chèn ép nặng

Tuy nhiên, việc thực hiện ERCP không thuận lợi và không thành công. Các bác sĩ phải sử dụng giải pháp thay thế là phương pháp dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da (PTBD). Sau đó, ống dẫn lưu đường mật gây trở ngại trong sinh hoạt, bị rò rỉ máu và dịch.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Gia An 115 trong tình trạng mệt, vàng da vùng mắt, ngứa kéo dài, ăn uống kém. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ống mật do 2 khối u lớn (khối u trước lớn 7cm và khối u sau hơn 5cm), gây chèn ép ống mật chủ, làm biến dạng tá tràng.

Ống dẫn lưu bị rò rỉ máu, mật, nguy cơ nhiễm trùng cao, nếu không xử trí kịp thời thì nguy hiểm tính mạng.

Các bác sĩ đã quyết định thực hiện phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) đặt stent đường mật-tụy bằng kỹ thuật hẹn gặp (rendez-vous technique). Đây là kỹ thuật phối hợp cùng lúc hai phương pháp dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da và nội soi mật tụy ngược dòng đặt stent đường mật-tụy.

Theo ThS-BS Nguyễn Thế Toàn, Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115, kỹ thuật hẹn gặp (rendez-vous technique) thường là phương pháp cuối cùng được ứng dụng khi các phương pháp khác đều thất bại. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện ERCP và PTBD. Do đó, kỹ thuật này rất ít được thực hiện tại Việt Nam và cũng ít có báo cáo liên quan.


NGUYỄN THẠNHSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.