Gen di truyền có thể gây xuất tinh sớm

Gen di truyền, cùng với việc thiếu hụt hormone serotonin và rối loạn tâm lý là những yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm xuất tinh và đạt cực khoái ở nam giới.

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông đạt cực khoái và xuất tinh sớm hơn trong quá trình giao hợp so với mong muốn. Theo Hiệp hội Tiết niệu Mỹ, xuất tinh sớm là dạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới. Ước tính có khoảng 1/5 đàn ông trong độ tuổi từ 18-59 báo cáo họ thường gặp phải tình trạng này. Dưới đây là những yếu tố gây ảnh hưởng đến tốc độ hay thời điểm xuất tinh.

Gen di truyền

Một nghiên cứu từ Đại học Utrecht (Hà Lan), cho thấy mã gen đã được phát hiện có tên là 5-HTTLPR dường như chịu trách nhiệm về số lượng và hoạt động của serotonin. Theo đó, có ba loại gen gồm: LL, SL và SS. Loại mang mã LL gây xuất tinh nhanh gấp đôi so với những người đàn ông có mã SS và cũng nhanh hơn gần gấp đôi so với những người đàn ông có mã SL.

Thiếu hụt serotonin

Serotonin (5HT) là chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trí nhớ, giấc ngủ, tiêu hóa, tâm trạng… Đối với phái mạnh, hormone này có vai trò làm tăng ngưỡng phóng tinh, làm chậm quá trình xuất tinh và cảm xúc trong quá trình quan hệ.

Theo các nhà khoa học, nồng độ serotonin trong não thấp có thể dẫn đến xuất tinh sớm. Do đó, việc tăng mức hormone này có thể hỗ trợ giúp quá trình cực khoái và xuất tinh diễn ra đều đặn hơn.

Xuất tinh sớm có thể làm cho đời sống tình dục kém thú vị hơn. Ảnh: Freepik

Xuất tinh sớm có thể làm cho đời sống tình dục kém thú vị hơn. Ảnh: Freepik

Tâm lý

Các chất dẫn truyền duy trì dòng tín hiệu ở các tế bào thần kinh có chức năng chi phối hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Do đó, một người xuất hiện tâm lý căng thẳng sẽ thường xuất hiện cảm giác cáu gắt, mệt mỏi. Trong khi đó, phản ứng xuất tinh cần được diễn ra khi các cơ quan phối hợp nhịp nhàng. Vì thế, khi tín hiệu bị ngắt quãng do căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến những chức năng khác và làm cho tình trạng xuất tinh sớm có khả năng xảy ra.

Cách khắc phục

Xuất tinh sớm có thể khiến nam giới thiếu tự tin và ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của các cặp đôi. Dưới đây là những gợi ý từ chuyên gia để kiểm soát và khắc phục tình trạng này:

Chế độ dinh dưỡng: Nhiều nghiên cứu cho thấy, kẽm và magie đóng một vai trò trong khả năng sinh sản của nam giới. Bổ sung kẽm giúp cải thiện tình trạng rối loạn chức năng tình dục và tăng nồng độ testosterone huyết thanh trong cơ thể. Còn magie được biết đến là một khoáng chất quan trọng khác để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

Bài tập thể lực: Các bài tập sàn chậu có thể giúp rèn luyện các cơ liên quan đến quá trình xuất tinh và làm tăng khả năng kiểm soát cực khoái. Một nghiên cứu cho thấy chương trình 12 tuần tập luyện cơ sàn chậu giúp nam giới mắc chứng xuất tinh sớm kiểm soát phản xạ phóng tinh và tăng thời gian lên đỉnh.

Phương pháp dừng – bắt đầu: Trong phương pháp này, nam giới hoặc đối tác sẽ kích thích cho đến khi gần đến điểm cực khoái. Sau đó, dừng lại trong khoảng 30 giây và để xúc cảm dần giảm xuống. Lặp lại hành động này, tiếp tục đến chu kỳ lần thứ ba và xuất tinh.

Huyền My (Verywell Health, Science Daily, Cleveland Clinic)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.