Giá trị dinh dưỡng trong quả bơ là bao nhiêu?

Trái bơ là một trong những loại quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bơ chứa gần 20 vitamin và khoáng chất như kali, lutein và folate trong mỗi khẩu phần. Bơ có ít đường và chứa chất xơ. Mặc dù vậy không nhiều người biết về giá trị dinh dưỡng trong quả bơ và ăn bao nhiêu bơ mỗi ngày là đủ. Hãy cùng Dinhduong.com.vn tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng trong quả bơ là bao nhiêu?

Bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100g thịt quả bơ sẽ cung cấp khoảng 160 Kcal. Cụ thể như sau:

Chất đạm 1.9g (trong đó lysin 147mg)
Tinh bột 2.3g
Chất béo 9.4g (trong đó chất béo không no một nối đôi 5.51g và nhiều nối đôi 1.68g)
Chất xơ 0.5g
Canxi 60mg
Sắt 1.6mg
Magie 24mg
Đồng 311mg
Kali 351mg
Vitamin E 2.66mg
Beta-caroten 53mcg
Vitamin C 17mg
Vitamin E 2.66mg
Folat 35mcg

Bơ có mùi vị thơm ngon, bạn có thể dễ dàng mua loại quả vô cùng thơm ngon và hấp dẫn này ở các siêu thị gần nhà.

Bơ cùng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng ngon như sinh tố, kem, salad, bánh mì…Hãy thường xuyên sử dụng loại quả này trong gia đình bạn để giúp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

11 lợi ích dinh dưỡng trong quả bơ đem lại cho sức khỏe của bạn

Bên trong thịt quả bơ có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và dưới đây là 11 lợi ích nổi bật từ loại quả này mà các bạn nên biết:

Ăn bơ thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi ăn thịt quả bơ có thể giúp tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm mức cholesterol LDL bị oxy hóa (tác nhân gây ra chứng xơ vữa động mạch, tích tụ mảng bám thành động mạch).

Trong 100g bơ có chứa 76mg sterol giúp duy trì mức cholesterol tốt trong cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, bơ còn là thực phẩm chứa nhiều Kali. Kali là thành phần tốt giúp giảm huyết áp. Một số nghiên cứu cho thấy trong 100g bơ cung cấp tới 14% lượng kali cơ thể cần, cao hơn so với chuối (100g chuối chỉ đáp ứng 10% nhu cầu kali).

Dinh dưỡng từ quả bơ cũng được kết luận có tác động tích cực trong việc điều chỉnh mỡ máu (giảm triglyceride và cholesterol máu).

Tăng cường sức đề kháng cho đường ruột

Bơ là loại quả giàu chất xơ và đây là loại chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Trong đó, 25% thành phần của chất xơ trong bơ là xơ hoà tan, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển lợi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa táo bón.

Tăng cường khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa và chống viêm

Trong 100g thịt quả bơ bổ sung 15% nhu cầu về vitamin B6 cho cơ thể mỗi ngày.  Một chất dinh dưỡng giúp giảm viêm, bảo vệ các tế bào chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Bên cạnh các vitamin, khoáng chất, chất xơ cùng các chất béo lành mạnh, bơ còn mang nhiều hợp chất hoạt tính sinh học bao gồm: Carotenoid (lutein, α-Carotene và β-Carotene) và các hợp chất Phenolic. Các chất này được chứng minh giúp bảo vệ thần kinh và tim mạch đáng kể khỏi các tác động của oxy hóa.

Làm giảm các triệu chứng liên quan đến xương khớp

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, nhũng chiết xuất dầu tư quả bơ có tác động tích cực đến việc làm giảm các triệu chứng liên quan đến xương khớp hay các bệnh về loãng xương.

Tại sao lại như vậy? Vì trong thịt của quả bơ có chứa Vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương bằng cách ngăn chặn loãng xương và làm chậm quá trình mất xương.

Hỗ trợ cải thiện bệnh trầm cảm

Trong trái bơ có chứa hàm lượng folate, một trong những tác nhân giúp ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine – một chất có khả năng làm chậm quá trình lưu thông chất dinh dưỡng đến não, gia tăng bệnh trầm cảm.

Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên ăn bơ để hạn chế nguy cơ mắc chứng trầm cảm nhé.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Trong quả bơ có carbohydrate nhưng chỉ số đường huyết thấp xấp xỉ 0 giúp chúng không có tác động đến lượng đường trong máu.

Đây là một trong những lý do mà người bị tiểu đường nên ăn bơ. Nhiều nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng những người mắc chứng tiểu đường tuýp 2, ăn bơ sẽ giúp cải thiện tình trạng đường huyết cho cơ thể.

Ngoài ra, nhiều bằng chứng cho thấy, chế độ ăn giàu MUFA (có trong bơ) cũng góp phần cải thiện sức khỏe trao đổi chất ở những người mắc tiểu đường loại 2.

Tốt cho người có nhu cầu giảm cân, duy trì vóc dáng

Mặc dù bơ có hàm lượng calo rất cao nhưng chúng vẫn có thể mang lại lợi ích nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân.

Thịt của quả bơ có chứa nhiều chất béo lành mạnh giúp cơ thể bạn trong trạng thái no bụng, không có ham muốn thèm ăn. Trong một nghiên cứu, những người bổ sung nửa quả bơ tươi vào bữa trưa không có cảm giác đói hay muốn ăn tiếp trong vòng 3 tiếng sau đó.

Một vài nghiên cứu khác đã chỉ ra mối liên quan giữa việc giảm số khối cơ thể (BMI) và giảm mỡ bụng với việc tiêu thụ bơ hàng ngày.

Gia tăng thị lực cho mắt của bạn

Trong thịt quả bơ có chứa thành phần Lutein và zeaxanthin, đây là 2 thành phần chính giúp giảm nguy cơ hấp thụ các sóng ánh sáng gây hại cho mắt của bạn.

Nghiên cứu về dinh dưỡng chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thường ít có nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng – một chứng bệnh liên quan đến tuổi tác.

Tốt cho thai phụ

Folate là chất có vai trò quan trọng trong thai kỳ với nhiệm vụ làm giảm nguy cơ sảy thai và dị tật ống thần kinh. Nhu cầu folate trong thời kỳ mang thai tăng lên đáng kể (cần ít nhất 400mg folate mỗi ngày).

Hiện nay, có nhiều mẹ bầu bị thiếu hụt lượng folate trong thai kỳ điều này gây ra những biến chứng đáng tiếc cho cả mẹ và bé. Một cách đơn giản để ngăn ngừa điều này là bổ sung 27% lượng folate từ trong quả bơ vào cơ thể, điều này giúp tốt cho sức khỏe thai sản.

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, nhu cầu chất dinh dưỡng của mẹ bầu tăng lên đáng kể. Ví dụ: Nhu cầu folate tăng từ 400 μg lên 600 μg, nhu cầu kali tăng từ 2.600mg lên 2.900mg, nhu cầu vitamin C tăng từ 75 lên 85 mg… Qủa bơ có thể giúp bạn đạt được mức tiêu thụ khuyến nghị đó!

Thêm một lý do nữa, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong quả bơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón – một chứng bệnh phổ biến trong thời kỳ mang thai.

Hạn chế và ngăn ngừa ung thư

Theo một nghiên cứu cho thấy bơ chứa axit oleic – một loại axit béo không bão hòa đơn được chứng minh giảm tỷ lệ mắc ung thư vú.

Ngoài ra, hợp chất avocatin B có trong quả bơ cũng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu.

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Theo kết quả khảo sát của chương trình Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES), các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc tiêu thụ bơ làm giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa. Quả bơ có được lợi ích này là bởi các thành phần dồi dào như Folate, phytochemical và carotenoid – các chất có thể ngăn ngừa hiệu quả một số loại ung thư.

Ăn nhiều bơ có tốt không? Điều gì xảy ra khi bạn ăn nhiều bơ?

Bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, tuy nhiên việc ăn quá nhiều bơ có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Vì vậy, để ăn bơ đúng cách bạn cần dựa vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người. Dưới đây là một số trường hợp khi ăn bơ cần lưu ý:

Phụ nữ đang cho con bú

Ăn bơ thì tốt cho sức khỏe kể cả là mẹ đang cho con nhỏ bú. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì một số loại bơ lại ko an toàn cho phụ nữ trong thời gian này ví dụ như giống bơ Guatemala có nguy cơ gây tổn thương tuyến vú và giảm sản xuất sữa.

Người có cơ địa dị ứng

Thịt quả bơ có thể gây ra các triệu chứng ị ứng như phát ban, mẩn ngứa, sưng ngứa môi, chàm, đau bụng, nôn ói, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ. Do đó, nếu bạn có cơ địa mẫn cảm thì cũng cần phải lưu ý khi ăn bơ.

Những người đang mắc bệnh về gan

Tinh dầu trong một số giống bơ có thể gây tổn thương gan ví dụ như giống bơ Mexico chứa estragole và anethole – hai loại chất được thử nghiệm có thể gây hại cho gan và thậm chí là ung thư.

Những bệnh nhân đang sử dụng thuốc

Quả bơ có thể tương tác hoặc làm giảm tác dụng của một số thuốc chống đông máu (Warfarin/ Heparin), thuốc chống kết tập tiểu cầu (Clopidogel), thuốc chống viêm không steroid (Aspirin, Ibuprofen, Naproxen). Thực phẩm này có thể làm tăng thêm tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi có ý định ăn bơ.

4 mẹo chọn bơ ngon mà không phải ai cũng biết

Bên trên các bạn đã thấy được những lợi ích dinh dường từ quả bơ. Vậy làm thế nào để chọn được những trái bơ ngon. Hãy tham khảo 4 mẹo nhỏ chọn bơ mà mình sắp chia sẻ dưới đây:

Cách chọn bơ sáp ngon

Đối với bơ sáp các bạn nên chọn những quả bơ mọng, cầm chắc tay.

Mẹo chọn bơ Hass

Bơ Hass bạn nên chọn trái nào càng sần sùi nhiều, trên các đầu gai sần sùi nhô lên khỏi bề mặt da quả bơ mà cứng thì đích thị trái đó là bơ đã già và vỏ có màu tím đậm khi chín.  Thịt bơ khi chín có vị đậm hơn các bơ khác và dùng cho ăn salad thì miễn chê bạn nhé.

Cách chọn bơ Reed nhanh mà ngon

Quả bơ Reed có vỏ xanh nhạt. Bơ khi chín vẫn có màu xanh tươi. Vỏ sần nhẹ, dai nhưng rất dễ tách khỏi thịt. Đặc điểm là vỏ thường xuất hiện gai tròn gây cảm giác nhám tay khi cầm.

Mẹo chọn bơ 034 ngon

Để chọn được quả bơ 034 ngon bạn hãy để ý vỏ ngoài quả bơ có màu xanh sẫm, xuất hiện nhiều đốm vàng lấm tấm. Phần lõi cuống bơ có màu hơi vàng, nắn nhẹ xung quanh, nếu trái bơ hơi mềm thì chứng tỏ quả bơ đó vừa chín tới, ăn rất ngon và dẻo.

Cách chọn bơ Booth

Để chọn được bơ Booth ngon. Đầu tiên bạn cần chú ý đến vỏ quả bơ, bơ Booth chín tới là những quả bơ có phần vỏ đã chuyển từ xanh đậm sang tím đậm. Phần bên trong cuống bơ có màu màu vàng tươi, không bị khô, thâm xỉn thì chứng tỏ đó là những quả bơ đã già, vừa chín tới. Lắc nhẹ quả bơ, bạn sẽ thấy tiếng hạt bơ bị lắc hoặc ấn nhẹ vào cảm thấy mềm thì quả bơ đó đã chín và rất ngon.

Top 20 món siêu ngon và giàu dinh dưỡng từ trái bơ

Trái bơ là nguyên liệu để làm nên những món ăn vô cùng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Dưới đây là một số gợi ý về món ăn với bơ, bạn có thể tham khảo thêm:

  • Bơ dầm
  • Chè bơ
  • Bơ nướng trứng
  • Trà sữa bơ
  • Kem bơ

  • Salad bơ
  • Cháo bơ thập cẩm
  • Bánh bông lan trái bơ
  • Bánh mì trái bơ
  • Bánh bột mì trái bơ
  • Pudding bơ
  • Bánh hamburger trái bơ
  • Bánh cupcake bơ socola
  • Bơ chiên giòn
  • Bánh flan bơ
  • Kem chuối bơ
  • Sushi cuộn bơ

  • Mì Ý sốt quả bơ
  • Mousse bơ

Tổng kết

Có thể nói, dinh dưỡng trong quả bơ rất tốt cho nhu cầu sức khỏe của con người. Và trong bài viết này, mình đã chia sẻ rất nhiếu kiến thức hay để giúp các bạn có thêm hiểu biết về trái bơ. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cho mình và gia đình. Đừng quên theo dõi các bài viết khác trên website dinhduong.com.vn các bạn nhé.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.