Giám đốc Bệnh viện Ung bướu: ‘Hết quỹ lương tích lũy’

TP HCMThu nhập bình quân đầu người nhân viên Bệnh viện Ung bướu thành phố 9-10 triệu đồng/tháng, chi từ quỹ lương tích lũy những năm trước song khoản này đã hết.

* Tiếp tục cập nhật

Chiều 6/10, TS. BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết như trên tại cuộc làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM về cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc.

“Thu nhập bình quân đầu người của bệnh viện khoảng 9-10 triệu đồng một tháng, là nhờ dùng tiền của năm trước tích lũy để chi ba năm gần đây nhằm ráng duy trì bệnh viện nhưng cũng đã hết. Bệnh viện sẽ ảnh hưởng nặng nề nếu không có sự hỗ trợ của thành phố”, ông Dũng cho biết.

Theo ông, nguồn thu của bệnh viện đã thâm hụt, đến tháng 9 năm nay là không còn đủ nguồn để trả thu nhập tăng thêm. Bệnh viện đang nỗ lực duy trì nguồn nhân lực, bởi nếu mất đi thì đào tạo cực kỳ khó.

Ung bướu TP HCM là bệnh viện chuyên khoa hạng một trực thuộc Sở Y tế, tuyến cuối trong khám chữa bệnh về ung bướu của thành phố cũng như khu vực phía Nam. Trước tình trạng cơ sở một tại quận Bình Thạnh quá tải, xuống cấp, bệnh viện đầu tư xây mới cơ sở 2 hiện đại tại TP Thủ Đức, hoạt động một phần từ cuối năm 2020 với các khoa khám bệnh, xạ trị, hóa trị. Từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 3 năm nay, nơi này được chuyển công năng thành Bệnh viện Hồi sức Covid-19, trở thành một cơ sở tuyến cuối điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch, góp phần quan trọng trong chiến lược “hạn chế bệnh nhân tử vong” của TP HCM thời điểm dịch bùng phát dữ dội nhất.

Giám đốc bệnh viện cho biết số bệnh nhân đến khám đã trở lại, hiện khoảng hơn 3.700 lượt một ngày, tăng gần 2% so với trước khi có dịch. Số bệnh nhân nhập viện cũng tăng; các hoạt động phẫu thuật, hóa trị, xạ trị trở lại bình thường và tăng nhẹ so với trước dịch. Hoạt động của cơ sở 2 đã có hiệu quả, 50% nhân sự của bệnh viện đã chuyển hẳn lên đây.

Trong khi một số bệnh viện khác đối mặt với làn sóng nhân viên y tế nghỉ việc sau đại dịch thì tại Ung bướu tình hình nhân sự tương đối ổn định, số nghỉ việc không có đột biến, theo ông Dũng. Trong ba năm có 195 người nghỉ việc, trong đó bác sĩ chiếm 17%, bù lại tuyển được 509 nhân sự cho hoạt động của cơ sở mới.

“Bác sĩ không thiếu nhưng điều dưỡng thiếu. Khó khăn của bệnh viện là làm sao đảm bảo thu nhập để không ảnh hưởng đời sống cán bộ, viên chức và nguồn nhân lực”, ông Dũng cho biết.

Tuần trước, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM giám sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc tại các bệnh viện Lê Văn Thịnh, Chợ Rẫy, Quận 11. Lãnh đạo các bệnh viện cho biết gặp nhiều khó khăn khi hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính như thiếu kinh phí, càng làm càng thâm hụt…

Theo kế hoạch, ngày 7/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM sẽ làm việc với Sở Y tế về vấn đề tự chủ tài chính và mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2. Ảnh: Quỳnh Trần

Bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM cơ sở 2. Ảnh: Quỳnh Trần

Lê Phương

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.