Giảm stress với liệu pháp tắm rừng

Liệu pháp đến từ Nhật Bản này hỗ trợ sức khỏe con người bằng việc đắm mình trong rừng cây hay các môi trường thiên nhiên khác.

Tắm rừng còn được gọi theo thuật ngữ Shinrin-Yoku của Nhật Bản, xuất hiện vào những năm 1980. Liệu pháp tắm rừng khá đơn giản, chỉ cần ở giữa những hàng cây và không cần đi bộ đường dài. Mục đích của tắm rừng là giúp tâm trí con người thư giãn nên không cần đặt ra mục tiêu vận động.

Tắm rừng giúp con người giải tỏa căng thẳng, tăng mức độ hạnh phúc. Ảnh: iStock

Tắm rừng giúp con người giải tỏa căng thẳng, cải thiện sức khỏe và tăng mức độ hạnh phúc. Ảnh: iStock

Theo các nghiên cứu tại Nhật Bản, thực vật và cây cối tiết ra hợp chất thơm phytoncides. Yoshifumi Miyazaki, một chuyên gia về liệu pháp rừng cây tại Đại học Chiba, Nhật Bản khám phá ra những người dành 40 phút đi bộ trong một khu rừng tuyết tùng có nồng độ hormone gây stress cortisol thấp hơn khi họ đi bộ 40 phút trong phòng thí nghiệm. Khi được hít vào, hợp chất này có thể thúc đẩy các thay đổi về sinh học và sức khỏe theo cách thức tương tự liệu pháp mùi hương (aromatherapy). Không khí trong rừng không chỉ có cảm giác trong lành và tốt hơn, thực tế còn chứa hoạt chất phytoncide có khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra chỉ cần dành 10 đến 20 phút mỗi ngày ngoài trời có thể giúp tăng cường sức khỏe, mức độ hạnh phúc. Muốn tắm rừng không nhất thiết phải đến những nơi có cây cối rậm rạp. Bạn có thể thực hiện một chuyến đi đến công viên gần nhà, đi bộ trên con đường thoáng mát, đến bãi biển hoặc bất kỳ không gian thiên nhiên nào, chỉ cần đảm bảo đã tắt điện thoại hoặc các thiết bị thông minh khác.

Khi tắm rừng, sự tĩnh lặng xung quanh lan vào tâm trí giúp con người quên đi sự chuyển động không ngừng của cuộc sống. Sau khi nhắm mắt hít thở, cảm nhận thiên nhiên xung quanh, chúng ta sẽ kết thúc bằng việc thưởng thức trà đạo.

Bồn tắm INAX đặt ở không gian mở có mái che, giúp con người gần gũi với thiên nhiên. Ảnh: INAX

Bồn tắm INAX đặt ở không gian mở có mái che, giúp con người gần gũi với thiên nhiên. Ảnh: INAX

Đây cũng là cảm hứng để nhiều người lựa chọn thiết kế phòng tắm mở, đón thiên nhiên để thư giãn và nâng cao sức khỏe. Một số gia đình lựa chọn lắp đặt bồn tắm ra khu vực ban công để hứng ánh sáng tự nhiên từ khí trời. Trước khu vực bồn tắm có thể trồng nhiều cây cao thành khóm để che chắn, đảm bảo sự riêng tư.

Sau một ngày mệt mỏi, bồn tắm ngoài trời giúp gia chủ có cảm giác thanh bình, nhẹ nhàng, tâm hồn hòa hợp với thiên nhiên. Cũng giống liệu pháp Shinrin-Yoku, gia chủ có thể hít thở, hòa mình vào thiên nhiên ngay trong chính căn nhà của mình.

Việc tiếp xúc ngắn với cây xanh trong môi trường đô thị có thể giảm mức độ căng thẳng. Đặc biệt, các chuyên gia cũng gợi ý “một liều lượng thiên nhiên” nhất định sẽ góp phần điều trị chứng rối loạn tập trung ở trẻ em. Chúng ta không cần tiếp xúc nhiều mới nhận được những lợi ích từ thiên nhiên, nhưng tiếp xúc thường xuyên sẽ cải thiện chức năng hệ miễn dịch và trạng thái tinh thần.

Tọa đàm Live Well – Nghệ thuật sống chất với chủ đề Tập 3 “Sống cân bằng tâm – thân – trí” công chiếu lúc 21h ngày 9/12 trên Báo VnExpress và fanpage VnExpress.net. Talkshow với sự tham gia của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Giám đốc Kinh doanh Novaland, ông Chinh Tristan Nguyen – Giám đốc Điều hành Kinh doanh LIXIL Việt Nam và Hoa hậu Việt Nam Lương Thùy Linh. Dẫn dắt tọa đàm sẽ là siêu mẫu Lan Khuê. Các khách mời sẽ cùng bàn luận về bất động sản chăm sóc sức khỏe, cách thiết kế nhà phù hợp với tiêu chuẩn wellness đang thịnh hành gần đây.

Thanh Thư

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.