Giãn tĩnh mạch thừng tinh có quan hệ được không?

Nếu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở giai đoạn đầu, chưa có triệu chứng hay chưa can thiệp điều trị, nam giới vẫn có thể duy trì quan hệ tình dục bình thường.

Thạc sĩ bác sĩ Tạ Ngọc Thạch, Khoa Nam học – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho hay, tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn không chỉ gây đau tức vùng bìu mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động tình dục của nam giới, gây giảm ham muốn, khó cương cứng hoặc khó duy trì độ cương khi giao hợp.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành 5 mức độ. Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cấp độ hai hoặc ba và đã gây ra tổn thương cho tinh hoàn thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản.

Đến giai đoạn bệnh nặng, các triệu chứng khó chịu ở bìu mới xuất hiện. Cảm giác đau âm ỉ và tăng dần ở tinh hoàn đặc biệt khi đứng lâu, đi lại nhiều hoặc khi quan hệ do tình trạng ứ máu nhiều trong đám rối tĩnh mạch này. Đối với các trường hợp tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, nam giới có thể thấy sưng ở phía trên bìu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, thậm chí tổn thương tinh hoàn, thường là do hệ van trong lòng tĩnh mạch bị suy yếu. Một số trường hợp khác là do bất thường về giải phẫu, gây ứ trệ máu làm tăng nhiệt độ trong tinh hoàn. Bình thường, tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng có hiệu quả khi ở nhiệt độ khoảng 35 độ. Khi nhiệt độ tăng hơn 1 – 2 độ thì sẽ giảm sản xuất tinh trùng. Đồng thời, khi ứ trệ máu tĩnh mạch nhiều, áp lực sẽ tăng lên dẫn đến hiện tượng thấm ngược các chất độc trong máu tĩnh mạch vào động mạch nuôi tinh hoàn, qua đó dẫn tới tình trạng hủy hoại tinh trùng.

Do đó, nếu nam giới đã được chẩn đoán mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh cần điều trị càng sớm càng tốt, vì càng để lâu, càng làm ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý, suy giảm ham muốn và chất lượng sinh sản.

Tuy nhiên, bệnh ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện lâm sàng. Đa phần người bệnh được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn muộn. Một số nam giới phát hiện bệnh khi khám vô sinh hiếm muộn.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn đầu không cho biểu hiện rõ rệt, khi bệnh tiến triển nặng, gây khó khăn khi quan hệ. Ảnh: Freepik

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn đầu không cho biểu hiện rõ rệt, khi bệnh tiến triển nặng, gây khó khăn khi quan hệ. Ảnh: Freepik

Việc chẩn đoán bệnh tiến triển không khó. Bác sĩ Nam học sẽ kết hợp thăm khám lâm sàng (theo phân loại 5 mức độ) và chỉ định siêu âm. Nếu đường kính tĩnh mạch tinh lớn hơn 2 mm thì được xem là giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Ngọc Thạch, nếu không đau hoặc không gây trở ngại trong vấn đề sinh sản, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh theo dõi tiếp trong một thời gian khoảng 3 tháng, kết hợp dùng thuốc co tĩnh mạch, tăng sức bền thành mạch. Nhiều trường hợp đáp ứng tốt với điều trị nội khoa, lâm sàng đỡ đau, siêu âm kiểm tra sau 3 tháng điều trị thấy đường kính tĩnh mạch tinh thu nhỏ lại.

Trường hợp không đáp ứng với điều trị nội khoa, bệnh nhân đau tức bìu không giảm hay gặp trở ngại trong vấn đề quan hệ, sinh sản, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hoặc làm các thủ thuật điều trị khác. Thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 60 – 120 phút. Nam giới có thể ngủ hay không ngủ (gây tê tủy sống). Cả hai trường hợp đều hoàn toàn không đau.

Chang Chang

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.