Hai ‘vũ khí’ giải rượu hiệu quả nhiều người chưa biết, lễ Tết càng nên nắm được

Mùa lễ Tết sắp đến, “ăn gì để giải rượu” là thắc mắc của nhiều người. Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần nhớ rằng cồn là một hóa chất độc hại, cũng là một chất lợi tiểu, lấy nước ra khỏi cơ thể và khiến bạn mất nước. Điều đáng lo ngại là mất nước là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng say xỉn, theo Drinkaware.

Mới đây, một bác sĩ đã khuyến nghị những thực phẩm “tốt nhất” nên ăn để giải rượu sau một đêm say.

Tiến sĩ, bác sĩ người Anh Deborah Lee, làm việc tại nhà thuốc online Dr Fox Online Pharmacy, nói với Express: “Thật không may, theo Nhóm Nghiên cứu Say rượu, mặc dù đã điều tra 10 năm nhưng vẫn không có phương pháp nào được khoa học chứng minh là trị được say rượu”.

“Chưa có thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng quy mô lớn và được tiến hành tốt nào về phương pháp trị được chứng say rượu. Những nghiên cứu hiện tại chỉ là nghiên cứu quan sát, có thể chứng minh một số lợi ích”.

Với những bằng chứng hiện có, bác sĩ Lee khuyến nghị nên ăn thực phẩm có chứa kẽm và axit nicotinic để giải rượu.

Tiến sĩ Lee giải thích: “Kẽm và axit nicotinic có thể làm cho tình trạng say bớt nghiêm trọng hơn vì cả hai đều cần thiết trong quá trình phân hủy acetaldehyde – chất chuyển hóa chính của rượu”.

1. Kẽm

Ngoài việc giúp phá vỡ chất chuyển hóa chính của rượu, kẽm còn giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể do bia rượu gây ra.

Bác sĩ Lee khuyến nghị nên ăn các loại thực phẩm sau: hàu, thịt, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa và trứng.

Hai ‘vũ khí’ giải rượu hiệu quả nhiều người chưa biết, lễ Tết càng nên nắm được - Ảnh 1.

Ngoài việc giúp phá vỡ chất chuyển hóa chính của rượu, kẽm còn giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể do bia rượu gây ra.

2. Axit nicotinic

Nghiên cứu cho thấy những người có nồng độ axit nicotinic cao hơn thường ít bị say rượu hơn.

Vì vậy, bác sĩ khuyên nên lấp đầy tủ lạnh của bạn những món sau: thịt, cá, ngũ cốc nguyên hạt, quả bơ, nấm và khoai tây.

Hai ‘vũ khí’ giải rượu hiệu quả nhiều người chưa biết, lễ Tết càng nên nắm được - Ảnh 2.

Bác sĩ khuyên nên lấp đầy tủ lạnh của bạn những món sau: thịt, cá, ngũ cốc nguyên hạt, quả bơ, nấm và khoai tây.

Bữa sáng đầy năng lượng cũng rất quan trọng

Bác sĩ Lee giải thích rằng rượu có xu hướng làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy ăn bữa sáng lành mạnh có thể giúp ích.

Nữ chuyên gia khuyên nên kết hợp bánh mì nướng nguyên cám với trứng, quả bơ và rau bina. Tuy nhiên, yến mạch cũng là một “lựa chọn tốt”.

Về lợi ích của trứng, bác sĩ người Anh Zoe Williams trước đây đã nói với Express: “Trứng giống như một loại thuốc giải rượu một cách tự nhiên vì chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng”.

“Chúng chứa nhiều protein, vitamin D, vitamin B1, phốt pho, magie, sắt, selen và kẽm. Chúng cũng chứa cysteine – một loại axit amin – có thể giúp phân hủy acetaldehyde”.

“Acetaldehyde là một trong những sản phẩm phụ tồi tệ nhất của quá trình chuyển hóa rượu, vì vậy cysteine thực sự có thể giúp giảm bớt buồn nôn và đau đầu bằng cách giúp cơ thể bạn chuyển hóa rượu hiệu quả hơn”.

Ngoài ra, bác sĩ Lee nói thêm rằng bạn có thể muốn tránh các món chiên và nhiều dầu mỡ vì chúng có xu hướng gây kích ứng dạ dày vốn đã khó chịu của bạn.

(Theo Express)

Hai ‘vũ khí’ giải rượu hiệu quả nhiều người chưa biết, lễ Tết càng nên nắm được - Ảnh 4.

https://soha.vn/hai-vu-khi-giai-ruou-hieu-qua-nhieu-nguoi-chua-biet-le-tet-cang-nen-nam-duoc-20231218104338825.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *