Hàng dài bác sĩ, bệnh nhân đưa tiễn Giáo sư Văn Tần

Giáo sư, bác sĩ Văn Tần qua đời ngày 4/9 ở tuổi 92. Ông gắn bó với Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) từ năm 1972 đến những ngày tháng cuối cùng. 

Lễ tang của Giáo sư Văn Tần được tổ chức tại nhà riêng, không kèn trống. Lúc 6h40 phút ngày 7/9, linh cữu Giáo sư Văn Tần đi ngang qua Bệnh viện Bình Dân.

Sáng nay, dòng người xếp hàng dài gồm nhiều thế hệ bác sĩ, bệnh nhân được giáo sư trực tiếp phẫu thuật, đã đưa tiễn ông về nơi an nghỉ.

Suốt cuộc đời làm nghề, Giáo sư Văn Tần không mở phòng mạch tư, không nhận mổ ngoài, từ chối chức vụ Giám đốc Bệnh viện Bình Dân để tập trung làm chuyên môn, cứu chữa người bệnh. Ở đây, các bác sĩ thường gọi Giáo sư là “bố Tần”, “thầy Tần” với sự kính mến và gần gũi. 

Nhân viên y tế Bệnh viện Bình Dân chờ đưa tiễn Giáo sư Văn Tần. Ảnh: BVCC
Linh cữu Giáo sư Văn Tần đến Bệnh viện Bình Dân lúc 6h40 ngày 7/9. Ảnh: BVCC

Phó giáo sư, bác sĩ Lê Chí Dũng (một đàn em đồng hương Quảng Trị) chia sẻ Giáo sư Văn Tần nổi tiếng là vị bác sĩ phẫu thuật không mệt mỏi. Ông ở bệnh viện bất kể là ngày hay đêm, toàn tâm toàn ý lo cho người bệnh.

“Khối lượng công việc lớn, hiệu quả cao, tâm huyết với nghề nên anh được mọi người tôn trọng, đánh giá cao. Anh là nhân vật rất hiếm hoi đạt được bộ 3 danh hiệu Giáo sư – Thầy thuốc nhân dân – Anh hùng lao động”, Phó giáo sư Lê Chí Dũng bày tỏ.

“Ngày Giáo sư Văn Tần qua đời là ngày đau buồn nhất của toàn thể Bệnh viện Bình Dân”, Giáo sư Lê Quang Nghĩa, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân chia sẻ.

Đoàn xe tang đã đi, nhiều người vẫn nán lại đưa tiễn. Ảnh: BVCC

Còn với Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Giáo sư Văn Tần là người đồng nghiệp rất thân thương, là bậc đàn anh đầy kính mến, một vị bác sĩ có phong thái nghiêm túc và sức làm việc đáng ngưỡng mộ.

Năm 2022, hai vị bác sĩ già cùng tham dự một hội thảo tại Cần Thơ. Tại đây, Giáo sư Tần đã có bài báo cáo, chia sẻ chuyên môn cùng các đồng nghiệp trẻ trong dáng vẻ rất “đơn sơ”: Đi dép, áo bỏ ngoài thùng.

Trên Facebook cá nhân, bác sĩ Đoàn Nhật Trung chia sẻ từng có lần hỏi Giáo sư Tần: Điều gì Thầy trăn trở nhất trong cuộc đời hành nghề? Giáo sư Văn Tần trả lời: “Làm nghề, cần nhất là không làm hại thêm cho bệnh nhân bất kỳ góc độ nào. Thầy mỗi ngày duyệt mổ hơn 50 ca, cả đời biết bao nhiêu ngàn ca. Khó nhất là không quyết định sai”.

Sinh thời, Giáo sư Văn Tần nhiều lần khẳng định với học trò rằng ông chưa bao giờ hối tiếc khi đã lựa chọn ngành y, bởi lẽ dù làm việc ở đâu, ở thời đại nào thì những kiến thức y khoa luôn hữu dụng.

Năm 2006, Giáo sư Văn Tần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ước tính đến nay, Giáo sư Văn Tần đã thực hiện trên 30.000 ca phẫu thuật và thực hiện hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học.

Một trong những ca mổ phức tạp nhất mà Giáo sư Văn Tần tham gia với vai trò phẫu thuật viên chính là ca mổ huyền thoại tách cặp song sinh Việt – Đức vào năm 1988, cùng giáo sư Trần Đông A, giáo sư Trần Thành Trai. Ca phẫu thuật lịch sử này đã trở thành mốc son của y học Việt Nam. 

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.