Hơn 100 con rận mu làm tổ trên mi mắt bé gái 5 tuổi

Bé gái 5 tuổi, ở Hà Nội được bố mẹ đưa đến Viện Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương khám với tình trạng sưng tấy, đỏ kèm theo ngứa vùng quanh mắt. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán bị rận mu (còn gọi là rận bẹn) kí sinh quanh mi mắt. Các bác sĩ đã mất khá nhiều thời gian để gắp hơn 100 con rận mu và trứng kí sinh ở lông mi mắt.

Hơn 100 con rận mu làm tổ trên mi mắt bé gái 5 tuổi - Ảnh 1.

Rận mu tấn công mi mắt

Trước đó, tại đây cũng điều trị cho một nam bệnh nhân 25 tuổi, đến khám với lý do ngứa vùng bẹn và mi mắt hơn tháng một nay. Tình trạng ngứa dữ dội thường xuất hiện về đêm.

Bệnh nhân cho biết có lên mạng tìm hiểu và nghi ngờ bản thân bị rận mu. Tuy nhiên, sau khi bôi nhiều loại thuốc ngoài da, thậm chí đã dùng lá xoan giã lấy nước để bôi nhưng tình trạng ngứa ngáy vẫn không giảm. 

Tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương bác sĩ phát hiện bệnh nhân có ổ rận mu ký sinh ở bẹn và trên mi mắt.

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Côn trùng – Viện Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, cho biết rận mu không phải là bệnh quá phổ biến nhưng gặp khá nhiều ở Việt Nam. Những vùng du lịch, đặc biệt là người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thường ghi nhận ca bệnh rận mu nhiều hơn.

Triệu chứng của người bị rận mu thường rất ngứa, thậm chí là “ngứa khủng khiếp”. Loại rận này chỉ gây ngứa về ban đêm, sau khi cơ thể ngủ say. Nếu không điều trị dứt điểm, việc gãi ngứa gây trầy xước da có thể dẫn đến bội nhiễm do vi khuẩn.

Hơn 100 con rận mu làm tổ trên mi mắt bé gái 5 tuổi - Ảnh 3.

Rận mu bám chắc vào lông và cắn vào da để hút máu

Bác sĩ Dũng cho biết rận mu thường ký sinh trên vùng có lông, ở vùng ẩm ướt như vùng mu, với trẻ nhỏ rận mu thường ký sinh ở mí mắt. Vì đường truyền bệnh thường qua đường quan hệ tình dục, nên người mắc rất ngại đi khám. Một số khác có thể mắc bệnh do mặc chung quần lót, áo lót của người có rận mu, dùng chung chăn, màn, khăn tắm… khi đi du lịch.

Theo bác sĩ Dũng, với bệnh rận mu không thể dùng những bài thuốc dân gian. Thực tế có nhiều người dùng nước lá xoan bôi lên vùng bị ngứa để tiêu diệt rận mu, tuy nhiên cách này chỉ làm rận mụ “say” tạm thời, không giết chết được rận mu.

“Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc, hóa có thể tiêu diệt được rận mu nhưng quy trình, liều lượng thuốc bôi cần theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được bôi thuốc này lên mi mắt. Với bệnh nhân bị rận ở mí mắt các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp gắp rận và trứng rận mu bằng kính hiển vi”-  sĩ Dũng lưu ý.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.