Hút thuốc lá có gây hại thận?

Tôi biết hút nhiều thuốc lá có hại cho sức khỏe, chủ yếu là gan, phổi, tim mạch… nhưng mới đây có người bảo rằng khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến thận.

Thông tin này có đúng không và cụ thể là ảnh hưởng thế nào? (Hoàng Anh, Hóc Môn, TP HCM)

Trả lời:

Thống kê của Bộ Y tế cho hay tại Việt Nam hiện có khoảng 15,4 triệu người hút thuốc lá, đa phần là nam giới. Trong số 4 nguyên nhân gây tử vong cao ở Việt Nam thì thuốc lá đứng hàng thứ hai sau HIV, tiếp đến mới do rượu và tai nạn giao thông.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất độc hại, trong đó 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt là chất độc nicotine. Đây là một chất lỏng dạng tinh khiết, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí là qua da.

Do vậy, khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc lá, khói thuốc hít qua phổi, ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện để tàn phá nhiều cơ quan trong cơ thể như gây ra các bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, ung thư phổi, tinh trùng biến dạng, giảm thính lực, đục thủy tinh thể… Người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 đến 10 lần so với người không hút thuốc lá. Khói thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 25- 30%, bệnh phổi lên 25% và tăng nguy cơ đột quỵ lên 82%.

Khói thuốc lá cũng có thể gây hại trực tiếp cho thận, ảnh hưởng đến khả năng lọc máu của cơ quan này.

Chất độc trong thuốc lá có thể đẩy nhanh tiến độ suy thận. Ảnh: Freepik

Chất độc trong thuốc lá có thể đẩy nhanh tiến độ suy thận. Ảnh: Freepik

Chất độc hại trong thuốc lá có thể gây hại nghiêm trọng cho thận theo nhiều cách bao gồm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận, tổn thương hệ thống tim mạch dẫn đến lượng máu đến thận kém gây tổn thương thận theo thời gian, đồng thời đẩy nhanh tiến triển của bệnh thận do tiểu đường và huyết áp cao, là nguyên nhân phổ biến gây suy thận.

Cụ thể, khi hút thuốc lá, nicotine và các chất hóa học nguy hiểm đi vào cơ thể gây ra tình trạng tăng huyết áp và nhịp tim, ảnh hưởng đến tĩnh mạch và động mạch của cơ thể, giảm lượng máu đến thận cũng như các cơ quan khác. Chất độc hại trong thuốc lá gây ra bệnh động mạch ngoại vi, làm hẹp các mạch máu ở thận, đồng thời gây xơ cứng động mạch, làm dày và cứng động mạch, bao gồm cả động mạch thận, đẩy nhanh tiến độ suy thận.

Hóa chất trong khói thuốc lá có thể ngấm vào máu, dễ gây ra sỏi thận so với người không hút. Sỏi thận có nhiều nguyên nhân, thường do lối sống lười vận động, uống không đủ nước hoặc ăn uống thiếu chất, tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Do đó, một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của thận là dừng hút thuốc lá. Khi bỏ thuốc, các chức năng tự nhiên của cơ thể có thể khôi phục và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh thận, nâng cao chất lượng sống, cũng như giảm khả năng mắc các bệnh lý nguy hiểm cho những người xung quanh khi phải hút thuốc thụ động.

Bác sĩ chuyên khoa II Ngô Đồng Dũng
Trung tâm Tiết niệu Thận học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.