Kết quả bất ngờ khi người mỡ máu cao ăn 50g kim chi

Theo bài công bố trên Journal of Ethnic Foods, nhóm nghiên cứu đến từ một số trung tâm nghiên cứu thuộc Viện Đông y Hàn Quốc ở Daejeon đã tìm hiểu các tác động sức khỏe ở người trưởng thành ăn từ 50 đến 200 g kim chi mỗi ngày.

Kim chi, món ăn kèm truyền thống của Hàn Quốc và được ưa chuộng ở nhiều đất nước khác, là một thực phẩm được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, chủ yếu do các vi khuẩn có lợi dồi dào nhờ quá trình lên men.

Kết quả bất ngờ khi người mỡ máu cao ăn 50g kim chi - Ảnh 1.

Ăn một ít kim chi mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo News Medical, các tác giả đã xem xét tác động của việc bổ sung kim chi, chất bổ sung có giá trị như kim chi và men vi sinh từ kim chi lên nhiều người; trong khi một nhóm đối chứng sử dụng giả dược – một đồ ăn kèm khác không phải kim chi và không có các tính chất như món ăn này.

Kết quả cho thấy việc ăn một chút kim chi hàng ngày giúp cải thiện cả 4 thông số liên quan đến mỡ máu (lipid máu): Cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL, cholesterol tốt HDL, chất béo trung tính (triglyceride).

Tình trạng rối loạn lipid máu, mà dân gian hay gọi là mỡ máu cao hay mỡ trong máu, được đại diện bởi mức cholesterol tốt HDL thấp trong khi 3 cái còn lại bị cao.

Khối lượng cơ xương, tỉ lệ mỡ cơ thể, yếu tố liên quan đến miễn dịch interleukin, đường huyết khi đói, chỉ số huyết áp tâm thu, chỉ số khối cơ thể và sức khỏe da. cũng được cải thiện rõ rệt theo chiều hướng có lợi.

Mức độ của các vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium và Faecalibacterium trong đường ruột tăng lên, trong khi “quân số” của các vi khuẩn gây hại như Escherichia coli và Clostridium giảm đi.

Một số bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích (IBS) cũng báo cáo giảm bớt triệu chứng.

Tuy nhiên, các tác giả cũng lưu ý nếu chọn kim chi là món ăn thường xuyên, bạn nên nhớ rằng nó là một món có hàm lượng muối cao. Vì vậy đó là món nên ăn vừa phải và có thể điều chỉnh các món ăn khác để cân bằng lại lượng muối.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.