Khám mắt định kỳ để phát hiện những bệnh gì?

Khám mắt 1-2 lần một năm giúp phòng ngừa và phát hiện đục thủy tinh thể, thị lực suy giảm, mù lòa… với triệu chứng ban đầu rất nhẹ.

Theo ThS.BS Phạm Huy Vũ Tùng, chuyên khoa Mắt thuộc khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh TP HCM, những biểu hiện bệnh ở mắt giai đoạn đầu rất nhẹ nhàng, khó phát hiện. Đến khi xuất hiện những triệu chứng trầm trọng như: nhìn mờ, thị lực suy giảm… mới đi khám thì có thể bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng. Do đó, mỗi người nên duy trì kiểm tra sức khỏe định kỳ cho đôi mắt.

Bác sĩ Tùng cho rằng cần phải duy trì việc khám mắt định kỳ bởi thị lực bị giảm sút rất nhanh khi mắc các bệnh về mắt. Nhiều bệnh về mắt thường không có triệu chứng cụ thể, đôi khi âm thầm nhưng lại gây ảnh hưởng đến thị lực, chỉ có thể phát hiện khi thăm khám, chẳng hạn như: bệnh Glaucoma (cườm nước); thoái hóa điểm vàng do tuổi tác; đục thủy tinh thể; võng mạc tiểu đường.

ThS.BS Phạm Huy Vũ Tùng đang kiểm tra mắt cho người bệnh với đèn khe khám mắt tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh.

ThS.BS Phạm Huy Vũ Tùng đang kiểm tra mắt cho người bệnh với đèn khe khám mắt tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Tùng, việc duy trì khám mắt định kỳ không chỉ giúp tầm soát sức khỏe đôi mắt, mà còn có thể phát hiện những bệnh lý nghiêm trọng khác của cơ thể, bao gồm: bệnh tiểu đường, huyết áp cao, đột quỵ, mỡ máu cao, tổn thương gan, cường giáp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Thông thường khám mắt nên được duy trì mỗi năm một lần. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi và tình trạng sức khỏe mắt khác nhau sẽ quy định thời gian khác nhau. Bác sĩ khuyến cáo trẻ không có yếu tố nguy cơ mắc các bệnh về mắt nên được kiểm tra thị lực vào mỗi lần khám sức khỏe định kỳ. Khi trẻ lên 3, bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá mắt của trẻ hơn.

Trẻ 6-17 tuổi cần kiểm tra mắt định kỳ 1-2 lần một năm. Trường hợp trẻ bị tật khúc xạ như cận, loạn thị… nên đo kính 6 tháng một lần để lấy độ phù hợp. Người từ 18 đến dưới 40 tuổi và không có vấn đề về mắt nên kiểm tra định kỳ hai năm một lần. Người từ 40 tuổi trở lên nên đi kiểm tra mắt mỗi năm một lần. Nếu từng gặp vấn đề về mắt hoặc có nguy cơ phát triển bệnh (tiền sử gia đình có người mắc bệnh) nên đi khám hàng năm.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, đo các thông số của mắt để xác định tình trạng sức khỏe của mắt. Nguồn: Shutterstock.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, đo các thông số của mắt để xác định tình trạng sức khỏe của mắt. Nguồn: Shutterstock.

Bác sĩ Tùng cho biết, môi trường ô nhiễm, khói bụi, chất thải, ánh sáng xanh từ màn hình phẳng… tác động trực tiếp đến đôi mắt. Ngoài ra, sự lão hóa tự nhiên của cơ thể cũng là nguyên nhân khiến sức khỏe của đôi mắt ngày càng yếu. Do đó, quan tâm đến đôi mắt bằng những việc làm cụ thể như đi khám mắt định kỳ, bổ sung những dưỡng chất chuyên biệt cho mắt, cho mắt được nghỉ ngơi sau mỗi giờ làm việc… sẽ giúp duy trì sức khỏe cho đôi mắt.

Châu Vũ

Nhằm giải đáp thắc mắc cho độc giả về các triệu chứng mắt thường gặp, cách chăm sóc, phòng ngừa và điều trị bệnh mắt đúng cách, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh phối hợp cùng Báo điện tử VTV và nhãn hàng Wit đồng tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Học và làm việc online – Nguy cơ tiềm ẩn cho đôi mắt và Giải pháp bảo vệ từ chuyên gia” diễn ra vào lúc 20h ngày 17/12.

Chương trình được phát trực tiếp trên fanpage VnExpress.net và các fanpage: Trung tâm Tin tức VTV24, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Báo Thanh Niên, Wit – Bảo vệ mắt từ bên trong, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Nutrihome – Hệ thống phòng khám dinh dưỡng… THS.BS Phạm Huy Vũ Tùng – chuyên khoa Mắt khoa Khám Bệnh, Bệnh Viện Tâm Anh và BSCKI. Phạm Mạnh Hoàn – Nguyên Trưởng khoa Huyết học – Độc xạ, Bệnh viện 175 sẽ trực tiếp tư vấn cho độc giả.

Tham gia chương trình, độc giả còn có cơ hội nhận quà. Độc giả gửi câu hỏi/thắc mắc tại đây để được giải đáp.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.