Khi nào mất kinh cảnh báo vấn đề về sinh sản?

Mang thai và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể gây mất kinh, trễ kinh và phụ nữ bị trễ kinh 3 tháng liên tiếp nên đi khám chuyên khoa.

Đa số phụ nữ đều có thể gặp tình trạng kinh nguyệt không đều ít nhất một lần trong đời. Kinh nguyệt được coi là bất thường nếu: chu kỳ kinh ngắn chỉ kéo dài 21 ngày hoặc quá dài từ 35 ngày trở lên, chiều dài chu kỳ thay đổi liên tục…

Nguyên nhân trễ kinh, mất kinh

Mang thai là nguyên nhân phổ biến nhất của việc không có kinh. Đây là trạng thái sinh lý bình thường và thường kinh nguyệt sẽ trở lại trong vòng vài tháng sau khi sinh. Trẻ gái giai đoạn dậy thì lần đầu tiên có kinh hoặc phụ nữ sắp mãn kinh cũng có thể trải qua chu kỳ không đều do sự thay đổi của hormone. Kinh nguyệt không đều cũng có thể do dụng cụ tử cung (IUD) hoặc dùng thuốc tránh thai, tập thể dục quá sức, giảm cân hoặc tăng cân nhanh chóng, stress… Những nguyên nhân này không đáng lo ngại, chỉ cần thay đổi một vài thói quen, lối sống có thể khiến kinh nguyệt trở lại bình thường.

Kinh nguyệt không đều, mất kinh có thể do rối loạn hormone hoặc bệnh lý như PCOS, lạc nội mạc tử cung. Ảnh: Diag

Kinh nguyệt không đều, mất kinh có thể do rối loạn hormone hoặc bệnh lý như PCOS, lạc nội mạc tử cung. Ảnh: Diag

Tuy nhiên, một số bệnh lý như suy giáp, cường giáp, bệnh tuyến yên hay PCOS cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không đều, ít kinh (được gọi là thiểu kinh) và mất kinh, không có kinh (vô kinh) là những triệu chứng phổ biến của bệnh đa nang buồng trứng. Khoảng 4-20% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc PCOS. Bệnh đặc trưng bởi lượng testosterone cao hơn mức bình thường, tạo ra sự mất cân bằng của hormone sinh dục nữ. PCOS cũng là nguyên nhân vô sinh do rụng trứng ở phụ nữ phổ biến nhất. Bệnh thường được chẩn đoán khi phụ nữ có ít nhất hai trong ba triệu chứng đi kèm: nồng độ androgen như testosterone cao (biểu hiện lông trên cơ thể quá nhiều), chu kỳ kinh nguyệt không đều, u nang buồng trứng…

Phụ nữ bị trễ kinh ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp hoặc bé gái 15 tuổi trở lên chưa có kinh nguyệt cần đi khám sản khoa để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời.

Rủi ro và biến chứng

Phụ nữ có kinh nguyệt không đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Trong chu kỳ kinh nguyệt, dưới tác động của estrogen, lớp niêm mạc tử cung tăng sinh và dày lên. Nếu không xảy ra rụng trứng, lớp niêm mạc không rụng và progesterone không tăng lên như bình thường. Điều này khiến cho nội mạc tử cung phát triển dày hơn nhiều so với bình thường và góp phần làm tăng nguy cơ ung thư.

Thuốc tránh thai được dùng để điều trị PCOS, đặc biệt là những loại thuốc có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt, giúp nồng độ hormone ở nữ giới duy trì ở mức thấp và lớp nội mạc tử cung mỏng đi, làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung bao gồm đau vùng chậu, chảy máu giữa các kỳ kinh, đau khi giao hợp và tiết dịch như nước hoặc có máu. Bệnh thường không có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng ở giai đoạn sớm, vì vậy hãy đi khám chuyên khoa ngay cả khi gặp các triệu chứng nhẹ.

Cách điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh ở người bệnh PCOS, tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi người. Chị em có thể được chỉ định uống thuốc tránh thai để cân bằng nội tiết tố và giúp chu kỳ kinh trở đều đặn hơn. Điều quan trọng là cần thăm khám sớm ngay khi có các dấu hiệu để có phương pháp điều trị kịp thời.

Bảo Bảo (Theo Very Well Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.