Khô âm đạo gây khó thụ thai

Khô âm đạo không gây vô sinh, nhưng có thể ảnh hưởng đến thời gian thành công của quá trình có thai tự nhiên.

Theo khảo sát của ClearBlue, có khoảng 20% phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 34 gặp phải tình trạng khô âm đạo. Khô âm đạo được xác định bởi lượng chất nhầy cổ tử cung thấp hoặc không đáng kể. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do hormone estrogen cũng như tác dụng phụ của các loại thuốc.

Dù thiếu chất nhầy âm đạo không đồng nghĩa với việc vô sinh, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công. Dịch nhầy này có vai trò tương tự một chất bôi trơn tự nhiên giúp cho sinh hoạt tình dục thoải mái và hiệu quả. Phụ nữ bị khô âm đạo thường tìm đến các loại chất bôi trơn thay thế. Tuy nhiên, một số loại chất bôi trơn phổ biến lại gây hại cho tinh trùng và làm vấn đề trầm trọng hơn.

Bên cạnh bôi trơn âm đạo, chất nhầy này còn đống vai trò hỗ trợ vận chuyển, giúp tinh trùng gặp được trứng và thụ tinh thành công. Trong suốt quá trình này, chất nhầy tử cung cũng nuôi dưỡng tế bào của tinh trùng và giữ cho chúng tồn tại trong thời gian dài hơn. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các cặp đôi mà người chồng có lượng tinh trùng thấp.

Thêm vào đó, tình trạng khô hạn khiến phụ nữ khó đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục, thậm chí có thể gây đau. Về lâu dài, tình trạng này có thể khiến phụ nữ không muốn quan hệ tình dục, từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ thai tự nhiên,

Khô âm đạo không gây ra tình trạng vô sinh. Ảnh: babycenter

Khô âm đạo không gây ra tình trạng vô sinh. Ảnh: babycenter

Tình trạng “khô hạn” xảy ra khá phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh. Ở giai đoạn này, dịch tiết ra từ các tuyến nằm trên âm đạo sẽ giảm, dẫn dến giảm các chất bôi trơn tự nhiên. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khô âm đạo bao gồm: sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ; sử dụng các chất khử mùi vùng kín; mất cân bằng nội tiết tố; hoặc do yếu tố tuổi tác hoặc cân nặng.

Việc điều trị tình trạng khô âm đạo tùy thuộc vào nguyên nhân. Các chuyên gia sẽ xác định xem tình trạng này xuất hiện sau khi sinh con, hoặc do mãn kinh hay do các vấn đề sức khỏe? Nếu không mắc bệnh lý nào quá nghiêm trọng, đây là một số cách chị em nên lưu ý để giảm bớt cảm giác khó chịu: sử dụng các chất bôi trơn gốc nước trước và sau khi quan hệ tình dục, dùng các loại kem dưỡng ẩm âm đạo được khuyến nghị riêng cho tình trạng khô hạn, cố gắng kéo dài thời gian dạo đầu hơn trước khi quan hệ.

Những người gặp tình trạng khô hạn không nên sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, tránh thụt rửa xung quanh âm đạo, không sử dụng các loại kem dưỡng, đồ bôi trơn có chứa hương liệu vì có thể gây nhiễm trùng.

Thùy Mị (Theo Healthshot, Clearblue)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.