Không cần dựa vào con, cụ bà U75 lương hưu 6 triệu đồng vẫn sống những năm về già tự tại

Mới tháng trước bà Dương (Kiến Dương, Trung Quốc) vừa bước sang tuổi 73. Trước khi nghỉ hưu, bà làm kế toán cho một doanh nghiệp nhà nước. Hiện giờ, lương hưu của bà là 2.000 NDT/tháng (6,7 triệu đồng). Cộng thêm khoản tiền tiết kiệm khoảng 200.000 NDT, người phụ nữ này cho biết bà đang có một cuộc sống tương đối thoải mái.

Không cần dựa vào con, cụ bà U75 lương hưu 6 triệu đồng vẫn sống những năm về già tự tại - Ảnh 1.

Chia sẻ thêm về gia đình, bà cho biết mình có một người con trai 35 tuổi, là kỹ sư phần mềm, đang định cư ở Singapore. “Nó rất bận rộn với công việc và chuyện gia đình nên tôi cũng không muốn làm phiền. Hầu hết liên lạc giữa chúng tôi được thực hiện thông qua những cuộc gọi video. Tôi nghĩ rằng chỉ cần vậy là đủ vui rồi”, bà Dương nói.

Người phụ nữ này liên tục được con trai mời sang Singapore chơi. Song bà biết rằng giữa mình và con có một khoảng cách vô hình. “Dù không sống cùng con nhưng tôi không hề cô đơn. Xung quanh tôi là những người bạn già. Thỉnh thoảng, chúng tôi hẹn nhau đi chơi mạt chược, ghé siêu thị cùng nhau. Nhịp sống đơn giản vậy thôi nhưng nhiều người lại tỏ ra ghen tỵ với tôi”, cụ bà với vẻ mặt đầy tự hào nói.

Tận hưởng sự cô đơn theo cách đặc biệt

Bà cho biết để có được cuộc sống hạnh phúc như vậy ở những năm cuối đời hãy học cách tận hưởng sự cô đơn. Bà Dương hiểu được khoảng cách thế hệ giữa mình và các con nên từ chối sống chung.

Dẫu sống 1 mình nhưng bà luôn biết cách biến mỗi ngày trở nên ý nghĩa hơn bằng việc đi du lịch. Sau khi đặt chân đến hết các tỉnh thành trong nước, bà Dương bắt đầu đi đến những nước làng giếng. Đến đâu, bà cũng bắt chuyện với người dân địa phương hay người trong đoàn. “Tôi thích nghe họ kể những câu chuyện thú vị về cuộc sống. Thậm chí, chúng tôi còn giữ liên lạc và hẹn nhau vào những chuyến đi sắp tới. Sau mỗi chuyến đi như vậy, tôi hiểu rằng mình cần tận hưởng những khoảnh khắc và con người gặp ở hiện tại. Với những trải nghiệm đó, tôi nhận ra mình hoàn toàn có thể sống một mình mà không cần dựa vào các con”, bà nói.

Chia sẻ thêm bà Dương khẳng định mình đã sống một mình nhiều năm nay và đã quen với sự cô đơn. Bà thừa nhận cô đơn không đáng sợ. Nó cho bà không gian để được suy nghĩ và khám phá những điều mà trước đây không thể làm.

“Mỗi sáng thức dậy, tôi lại tự nhủ hôm nay sẽ là một ngày tràn đầy niềm vui. Nếu không đi du lịch, tôi sẽ đến lớp học khiêu vũ, đi uống trà với bạn bè. Những niềm vui nhỏ này chính là bí quyết giúp tôi không cô đơn những năm cuối đời”.

Lên kế hoạch cho những năm kế tiếp

Ngoài việc tận hưởng từng khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống, bà Dương có kế hoạch rõ ràng về tiền bạc và sức khoẻ. Mặc dù tiền tiết kiệm không quá nhiều nhưng bà cho biết số đó đủ để trang trải các nhu cầu sinh hoạt cơ bản. Quan điểm về tiền bạc của bà rất đơn giản: Chỉ cần đủ không cần nhiều. Ham muốn quá mức chỉ đem đến những rắc rối.

Không cần dựa vào con, cụ bà U75 lương hưu 6 triệu đồng vẫn sống những năm về già tự tại - Ảnh 2.

“Nếu một ngày không may mắc căn bệnh hiểm nghèo không thể chữa khỏi, tôi sẽ không kiên trì chữa trị bằng mọi giá. Sự sống là quý giá. Nhưng tôi không muốn những năm tháng cuối đời phải chịu đựng những nỗi đau về thể xác, thêm cả gánh nặng tài chính và tinh thần cho các con”, bà Dương bộc bạch.

Cuối cùng, người phụ nữ này lên kế hoạch sẽ vào viện dưỡng lão chứ nhất quyết không sống cùng các con. Một số người cho rằng viện dưỡng là nơi dành cho những người già cô đơn. “Tôi tin rằng theo thời gian, điều kiện và dịch vụ tại đây sẽ ngày càng tốt hơn. Ở đó, tôi được gặp những người bằng tuổi. Chúng tôi có thể cùng nhau tham gia các hoạt động tập thể, ôn lại chuyện quá khứ. Viện dưỡng lão có lẽ sẽ là ngôi nhà thứ 2 để tôi tận hưởng cuộc sống về già”, người phụ nữ này nói.

Vậy nên dù ở hiện tại hay tương lai, bà Dương đều biết ơn những gì cuộc sống đã ban tặng cho mình. Bà trân trọng từng cuộc điện thoại với con trai, những khoảnh khắc bên các người bạn và cả khoảng thời gian được ở một mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *