Không cứu chữa kịp thời, tắc huyết khối tĩnh mạch có thể gây đột tử

Bệnh nhân là bà V.N.T (72 tuổi, ở Long An), nhập viện trong tình trạng phù chân dưới nhiều. Bà T. có tiền sử thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu từ nhiều năm nay và phải dùng thuốc kháng đông phòng tái phát. Trước khi nhập viện, có một khoảng thời gian bà tự ý ngưng thuốc. 

Không cứu chữa kịp thời, tắc huyết khối tĩnh mạch có thể gây đột tử - Ảnh 1.

TS-BS Lê Phi Long khám bệnh cho bệnh nhân

Qua CT scan mạch máu, các bác sĩ phát hiện bà bị huyết khối tái phát, phù chân dưới nhiều do huyết khối lan tỏa rộng toàn bộ các tĩnh mạch sâu từ cẳng chân đến vùng chậu. Đặc biệt, tĩnh mạch chậu trái do bắt chéo với động mạch chậu và bị động mạch này chèn, nên xơ teo và tắc hoàn toàn. 

Đây là một hội chứng khá thường gặp ở phụ nữ, có thể tiềm ẩn là nguyên nhân của huyết khối. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp nội mạch loại bỏ cục máu đông và nong bóng đặt stent để sửa chữa chỗ hẹp. Sau điều trị, chân bà giảm sưng phù nhanh chóng, tiếp tục được theo dõi điều trị.

Theo TS-BS Lê Phi Long, Phó trưởng Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược, ước tính có khoảng 20- 50% người bệnh mắc huyết khối tĩnh mạch sâu bị hội chứng hậu huyết khối với biểu hiện phù chi dưới, loét tĩnh mạch gây đau nhức, giới hạn vận động. Về lâu dài có thể gây thuyên tắc phổi, suy hô hấp cấp, thậm chí là đột tử.


NGUYỄN THẠNHSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.