Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19 cho người dân

Ngày 1/5, Bộ Y tế vừa có văn bản liên quan đến việc cấp giấy xác nhận tiêm chủng và hộ chiếu vắc xin.

Theo đó, để đảm bảo quyền của người dân khi tham gia tiêm chủng Covid-19, Bộ Y tế quán triệt tới tất cả các tổ chức/cá nhân có liên quan, không được gây khó khăn cho người dân trong việc cấp chứng nhận tiêm chủng và xác nhận “Hộ chiếu Vắc xin”.

Nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Hiện còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật trên hệ thống, tính đến cuối tháng 4.

Cụ thể, nhân viên y tế và các cán bộ có liên quan đến công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và “Hộ chiếu vắc xin” không được cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân được cấp các giấy tờ trên.

Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng chủ động thực hiện truyền thông tới toàn dân được biết về quyền được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và “Hộ chiếu vắc xin” khi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trước đó, ngày 19/4, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1975 về việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và triển khai ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin”.

Tính đến ngày 25/4, cả nước đã tiêm được 212,6 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống tiêm chủng, đã giảm 1,4 triệu so với báo cáo đầu tháng 4. Tình trạng này ảnh hưởng đến công tác cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân.

Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Người dân khi đi tiêm chủng phải khai báo thông tin chính xác. Sau đó, các cơ sở tiêm chủng sẽ chịu trách nhiệm rà soát, xác minh, xác thực thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng sau khi rà soát, xác minh, xác thực thông tin chính xác sẽ tiến hành ký số để xác nhận. Sau ký số, dữ liệu được đẩy về hệ thống cấp chứng nhận vắc xin.

Bước 3: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chịu trách nhiệm ký số tập trung để cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân.

Linh Giao

Đề nghị xác thực thông tin cấp hộ chiếu vắc xin trước ngày 5/5Ngày 19/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các Bộ, ngành về việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và triển khai ký xác nhận hộ chiếu vắc xin.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.