Kỹ thuật mới cứu nhiều ca bệnh hiểm

Trường hợp mới nhất ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM cứu kịp nhờ áp dụng phương pháp mổ mới – Hybrid, là ông N.V.T (68 tuổi), bị phình động mạch dưới đòn hiếm gặp, dọa vỡ.

Xâm lấn tối thiểu

Ông T. mắc đái tháo đường, tăng huyết áp, nhiều năm hút thuốc lá, vừa qua tập thể dục thì bị ngất. Qua chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện khối phình mạch lớn vùng thượng đòn bên phải kích thước 37x40x44 mm. Túi phình nằm ngay trên đỉnh phổi phải, chèn ép đẩy lệch khí quản sang trái, thành túi phình bám nhiều huyết khối. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Hybrid. Ca mổ diễn ra thuận lợi với sự phối hợp giữa 2 chuyên khoa: Lồng ngực mạch máu và X-quang can thiệp.

Theo các bác sĩ, phình động mạch dưới đòn là ca bệnh hiếm gặp, chiếm chưa tới 1% các ca phình mạch. Do nằm ở vị trí hiểm, khi phát triển quá lớn, phình dưới đòn có thể chèn ép gây khó nuốt, khó thở, đau thần kinh. Các huyết khối trong phình mạch trôi ra ngoài gây đột quỵ, thiếu máu tay. Nguy hiểm nhất là vỡ túi phình gây ho ra máu, tràn máu màng phổi, mất máu. Nếu không được điều trị, túi phình mạch có thể gây các biến chứng nguy hiểm như khó thở, thuyên tắc do trôi cục máu đông, vỡ chảy máu ồ ạt và tử vong.

Theo TS-BS Tiêu Chí Đức, Phó Khoa Phẫu thuật Lồng ngực mạch máu – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, với những ca bệnh này, việc điều trị như trước đây gặp nhiều khó khăn do phải thực hiện đường mổ lớn, mở ngực, mở xương ức, gây mê… Ngoài ra, người bệnh còn đối mặt với các nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, biến cố tim mạch do lớn tuổi và có nhiều bệnh nền. Vì vậy, việc can thiệp xâm lấn tối thiểu là lựa chọn tối ưu.

Kỹ thuật mới cứu nhiều ca bệnh hiểm - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định thăm khám cho bệnh nhân được cứu kịp nhờ áp dụng phương pháp mổ Hybrid

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Minh Hiền, đơn vị X-quang can thiệp Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nói thêm: Để tiếp cận túi phình một cách an toàn bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch, cần phối hợp với ê-kip phẫu thuật mạch máu nhằm bộc lộ đường vào động mạch cánh tay để đưa hệ thống ống thông theo cả hai hướng là từ động mạch cánh tay và động mạch đùi. Sau khi đưa hệ thống ống thông đến vị trí túi phình, một giá đỡ kim loại có màng bọc ngăn máu vào túi phình được đặt chính xác tại vị trí đoạn mạch và giúp tái lập lưu thông dòng máu đến cánh tay của bệnh nhân.

Đây gọi là phẫu thuật Hybrid – một phương pháp hiện đại, phối hợp giữa phẫu thuật và can thiệp nội mạch, được nhiều trung tâm y khoa lớn trên thế giới áp dụng.

Ngoài giải quyết những nhược điểm của cả hai phương pháp phẫu thuật và can thiệp nội mạch như trước đây, phương pháp này có ưu điểm là ít xâm lấn, thời gian mổ ngắn, đem lại hiệu quả tốt nhất, đặc biệt ở những chuyên khoa sâu như tim mạch, thần kinh… Hiện một số bệnh viện trên địa bàn TP HCM đã áp dụng phẫu thuật Hybrid để cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

Chữa ung thư thận bằng… phẫu thuật nội soi

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ cũng vừa cứu chữa thành công ca bệnh ung thư thận có chồi bướu trong tĩnh mạch chủ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi kinh điển. Đây được xem là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh hiểm được điều trị bằng phương pháp này.

Bệnh nhân là người đàn ông 54 tuổi, ở TP HCM, có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm gan siêu vi B. Bệnh nhân chán ăn, sụt cân kéo dài 2 tháng, đi khám thì phát hiện một khối bướu kích thước 7 cm ở thận phải, chồi bướu đi vào lòng tĩnh mạch thận và tĩnh mạch chủ.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thận chứa bướu kèm lấy trọn chồi bướu trong tĩnh mạch bằng phẫu thuật nội soi. Hơn 5 giờ thực hiện, ca nội soi thành công, không xảy ra tai biến, bệnh nhân ít đau, phục hồi nhanh chóng.

Theo PGS-TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy, ung thư thận là một loại ung thư đường tiết niệu thường gặp, chiếm 2%-3% trong tất cả loại ung thư. Theo diễn tiến, ung thư thận phát triển tạo ra các chồi bướu trong lòng tĩnh mạch. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh là 5 tháng. Khi được phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch, tỉ lệ sống sau 5 năm trung bình là 64%. Trong y văn, 4%-10% các trường hợp chồi bướu nằm trong tĩnh mạch chủ dưới và hiếm gặp hơn với tỉ lệ 1% và có thể lan đến buồng nhĩ tim phải.

TS-BS Châu Quý Thuận, Phó Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết phẫu thuật cắt thận tận gốc và mở tĩnh mạch chủ lấy chồi bướu để điều trị ung thư thận từ lâu đã là một trong những phẫu thuật phức tạp nhất trong tiết niệu, trong đó mổ mở được xem là cách tiếp cận tiêu chuẩn. Đây là lần đầu tiên bệnh nhân được phẫu thuật lấy chồi bướu tĩnh mạch hoàn toàn qua nội soi ổ bụng nên đòi hỏi kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao. 

Chi phí thấp, được BHYT chi trả

Theo bác sĩ Châu Quý Thuận, từ trước đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện hơn 50 ca phẫu thuật chữa ung thư thận có chồi bướu trong tĩnh mạch. Tuy nhiên, tất cả trường hợp trên đều được mổ mở lấy chồi. Bệnh nhân 54 tuổi nói trên là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bằng phẫu thuật nội soi kinh điển.

“Ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, người bệnh phục hồi sớm sau mổ, chi phí tương đương với các phẫu thuật nội soi thông thường khác và nằm trong danh mục được BHYT chi trả” – bác sĩ Thuận nói.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.