Làm rõ vụ người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến bé 3 tuổi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh này làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi tử vong nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ ngày 27/1, một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải bài viết phản ánh bé T.Đ.L, 3 tuổi, được người nhà đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cấp cứu ngày 26/1 trong tình trạng ho, khó thở (nghi mắc hạt bí) và tử vong ngày 27/1 (mùng 6 Tết), nghi do tắc trách và sai sót chuyên môn của ca trực đêm.

Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ nội dụng phản ánh trên. Khẩn trương chỉ đạo thực hiện kiểm thảo tử vong, xác minh nguyên nhân tử vong của cháu T.Đ.L. Xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tập thể có vi phạm (nếu có).

Cục cũng yêu cầu công khai kết quả xác minh và nguyên nhân tử vong của cháu T.Đ.L trên phương tiện thông tin đại chúng, có văn bản trả lời trực tiếp người nhà người bệnh và báo cáo kết quả về cơ quan này trước ngày 31/1.

Trước đó, VietNamNet phản ánh ý kiến anh Trần Văn Chi, bố bé L., về việc khoảng 20h ngày 26/1, khi đang chơi cùng các cháu bé khác, L. bất ngờ họ sặc, khó thở gần vị trí có vỏ hạt bí. Các cháu chơi cùng nói con lấy hạt bí đưa vào miệng. Một tiếng sau, cháu L. khó thở, nôn nên được vợ chồng anh Chi đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi. Khi đến viện, anh đã báo với y bác sĩ cháu L. nghi bị hóc hạt bí.

Sau đó, một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế kiểm tra cuống họng của cháu và nói với gia đình “không có gì”. “Tôi đã nói đi nói lại là cháu bị hóc hạt bí, cần chụp phim, nội soi kiểm tra. Một lúc sau, nhân viên y tế mới đưa con tôi đi chụp phim. Sau đó, bác sĩ coi phim nói không có gì đâu. Trong khi đó, con tôi vẫn muốn nôn nhưng nôn không được. Con tôi được đưa lại phòng cấp cứu”, anh Chi nói.

Khi cháu L. tiếp tục doạ nôn, anh đề nghị được đưa con lên chuyển Bệnh viện Đà Nẵng nhưng các bác sĩ vẫn nói với gia đình không có vấn đề gì. Tiếp đó, một bác sĩ tên Thám đến khám cho con trai anh Chi và nói cháu bị hen suyễn chứ không phải hóc dị vật. Sau đó, bác sĩ cho con anh thở khí dung, tình trạng sức khỏe của cháu ổn hơn một chút và được đưa lên khoa điều trị ở tầng 5, anh Chi nói.

Lúc này, cháu L. có biểu hiện đau ở cổ, khó thở. Gia đình bệnh nhi yêu cầu nhân viên y tế hút đờm và nội soi ở cổ xem có phải hóc hạt bí không. Tuy nhiên, theo thông tin từ người cha, nhân viên y tế nói “hiện tại không có ai làm việc, sáng mai mới làm” và liên tục yêu cầu gia đình về lấy bảo hiểm y tế để làm thủ tục nhập viện cho con.  

Đến 23h, anh Chi và vợ đưa con ra phòng vệ sinh nhưng không có nước nóng để thay quần áo, vệ sinh thân thể. Sau đó, gia đình quyết định đưa con về nhà tắm rửa vì bé nôn ói khắp người, đồng thời tìm thẻ bảo hiểm y tế. Rạng sáng 27/1, gia đình thuê taxi đưa cháu L. quay trở lại bệnh viện. Bệnh nhi được đưa thẳng vào phòng cấp cứu và chuyển lên phòng Hồi sức tích cực.

Tại đây, bác sĩ hút đờm, cho bệnh nhân thở oxy. Theo anh Chi, khoảng 20 phút sau, bác sĩ thông báo cháu bé không qua khỏi. Gia đình bệnh nhi rất bức xúc và cho rằng ê-kíp trực “tắc trách, không kiểm tra cho bé sớm hơn”.

Tuy nhiên, gia đình cũng từ chối để lực lượng chức năng khám nghiệm tử thi em bé. Về phía Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, một lãnh đạo cơ sở y tế này cho biết khi tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ đã cấp cứu, hội chẩn, khám kỹ và đưa bệnh nhi lên khoa điều trị.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.