Làm văn phòng thuê nhà chưa đến 2 triệu/tháng, chuyển sang làm tự do lại tốn 7 triệu đi thuê, vì sao?

Sống xa trung tâm nên khó tìm bạn ở cùng

Minh Thư (23 tuổi, làm việc tự do trong lĩnh vực marketing) hiện đang thuê 1 căn phòng 30m2, có ban công và khá thoáng đãng tại quận 2, Thủ Đức. Cô bạn hiện đang sống 1 mình, chi 7 triệu đồng/tháng thuê nhà trong đó giá thuê là 6,5 triệu đồng. Đây là một con sống không hề nhỏ so với 1 bạn sinh viên mới ra trường.

Làm văn phòng thuê nhà chưa đến 2 triệu/tháng, chuyển sang làm tự do lại tốn 7 triệu đi thuê, vì sao? - Ảnh 1.

“Chi bao nhiêu tiền để thuê nhà sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và thu nhập của mỗi người. Hồi làm văn phòng, mình cũng chỉ chi chưa đến 2 triệu/tháng để thuê nhà. Nhưng bây giờ khi đã làm freelancer, nếu không có không gian đủ thoải mái mình không thể nào làm việc năng suất. Lúc trước chưa thuê nhà này, thì mình hay đi cafe để làm việc, khá tốn tiền bạc và cả thời gian nữa. Do vậy, mình nghĩ đầu tư cho không gian sống vẫn là sự lựa chọn tối ưu hơn với mình. Còn việc chi cho việc thuê nhà, mình nghĩ dưới 30% mức thu nhập là ổn”.

Minh Thư chia sẻ rằng không gian sống đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống vì đa số làm việc tại nhà nên không gian thoáng mát, yên tĩnh giúp tập trung làm việc hơn. Ngoài ra, cô bạn còn làm việc liên quan đến sáng tạo, nên không gian cũng giúp tìm được cảm hứng hơn.

Bên cạnh đó, Minh Thư thích sống một mình vì đôi khi công việc cần quay video hoặc ghi âm sẽ không bị ngại, hoặc sợ làm phiền đến bạn cùng nhà. Ngoài ra, cô bạn cũng thuê phòng khá xa trung tâm, xung quanh ít nhà, đa phần là cây cối nên cũng khó tìm ai cùng “gu” để ở chung.

Không gian nhà Minh Thư đang thuê

Trong câu chuyện tìm nhà để thuê, yếu tố tiên quyết là sự an toàn. “Dù phòng có đẹp đến đâu, rẻ ra sao nhưng khu vực đó không an toàn, chúng mình cũng không thể sống ở đó thoải mái và lâu dài được. Lúc thuê nhà, mình luôn trao đổi với chủ nhà về việc phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra mình cũng chọn phòng ở tầng thấp, hiện tại đang ở tầng 1 và có ban công rộng rãi phòng trường hợp nếu có chuyện không hay xảy ra”.

Theo Minh Thư, trước khi quyết định thuê căn nhà nào, hãy dò la mọi người xung quanh xem khu đó có an toàn không, có bị ngập vào mùa mưa không hoặc có vấn đề gì không trước khi thuê. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, bạn phải làm rõ thông tin với chủ nhà, đừng ngại hỏi bất kỳ điều gì và đặc biệt phải có hợp đồng rõ ràng.

Một số góc khác trong nhà

Chi 10 triệu bày trí căn nhà

“Mình không có phong cách trang trí cụ thể nhưng mình thường hướng đến sự vintage (cổ điển), ấm cúng. Bởi vì mình thích sự hoài cổ một chút nhưng cũng phải gọn gàng, không bày quá nhiều đồ”, Minh Thư chia sẻ về trải nghiệm trang trí không gian sống.

Bí quyết của Minh Thư trang trí căn phòng sao cho đẹp thì quan trọng nhất vẫn là sàn nhà và tường. Cô bạn đã dán lại toàn bộ sàn, và thấy căn phòng trở nên đẹp hơn 70%. Phần còn lại, bạn nên xác định tông màu cho phòng rồi mua đồ một lúc sao cho hợp với nhau, tránh mua lẻ tẻ thích gì mua nấy, kết hợp lại sẽ bị rối mắt. Và một mẹo nữa để tiết kiệm chi phí là hãy xác định cái nào ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, cuộc sống và phải dùng lâu dài. Chẳng hạn như bàn, ghế, nồi cơm, hãy đầu tư mua đồ chất lượng. Còn những món chỉ để trang trí thì chỉ cần rẻ thôi để sau có đổi phong cách trang trí cũng không tiếc. Minh Thư đã chi hơn 10 triệu đồng cho trang trí phòng.

Cô bạn thường xuyên làm việc tại nhà

“Mình nghĩ lưu ý lớn nhất là trang trí phải đi kèm với tính ứng dụng. Ngoài tính thẩm mỹ, mình còn phải tính toán sao cho không gian sống tiện nghi, thoải mái nhất có thể. Mình nghĩ không gian lớn hay nhỏ mỗi người đều có thể tạo điểm nhấn cá nhân riêng. Đôi khi chỉ cần dán một bức tường lạ mắt, hay những thứ nho nhỏ hoặc trồng nhiều cây đã giúp không gian sống khác biệt”, Minh Thư chia sẻ.

Làm văn phòng thuê nhà chưa đến 2 triệu/tháng, chuyển sang làm tự do lại tốn 7 triệu đi thuê, vì sao? - Ảnh 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *