Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot

Bệnh viện K (TP Hà Nội) cho biết lần đầu tiên bệnh viện thực hiện cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot.

Bệnh nhân là Bùi Thị H. (nữ, 28 tuổi), phát hiện ung thư giáp qua đợt khám bệnh định kỳ. Kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy chị H. có u ở thùy phải giáp trạng kích thước 4 x 5 mm. Kết quả chọc tế bào u thùy phải dưới siêu âm là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú.

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân được phẫu thuật cắt u tuyến giáp bằng robot không để lại sẹo – Ảnh: Hà Trần

Với trường hợp bệnh nhân H. sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật cắt u tuyến giáp bằng hệ thống robot tiếp cận qua đường tiền đình miệng – đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo hiệu quả điều trị và không để lại sẹo.

Kíp phẫu thuật với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cắt thùy phải, vét hạch cổ trung tâm… bằng hệ thống robot hiện đai. Sau phẫu thuật hơn 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn nhẹ trở lại, ổn định và ra viện vào ngày thứ 5.

PGS-TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K, cho biết phẫu thuật mổ mở tuyến giáp là phương pháp kinh điển được áp dụng trong ung thư tuyến giáp từ rất lâu. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài ở vùng trước cổ, gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân, đặc biệt là những phụ nữ trẻ.

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot - Ảnh 2.

Hệ thống robot hiện đại được ứng dụng trong phẫu thuật

Gần đây, có cách tiếp cận mới qua đường tiền đình miệng cho phép tiếp cận cả hai thuỳ tuyến giáp mà hoàn toàn không để lại sẹo trên da. Phẫu thuật robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật nội soi, đó là quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác cao hơn. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội là đảm bảo thẩm mỹ, không để lại sẹo, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh.

“Đến nay, đã có 2 bệnh nhân được phẫu thuật thành công. Kết quả này đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam. Hiện phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc… Bệnh viện K cũng là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á phẫu thuật robot cắt tuyến giáp thành công qua đường tiền đình miệng điều trị ung thư tuyến giáp”- PGS Bình nói.

Tiến sĩ-bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K, cho biết hiện nay ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa. Mặc dù ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là bệnh có tiên lượng tốt nhưng bệnh nhân vẫn cần phát hiện và điều trị kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.