Liệu pháp tâm lý cho chứng xuất tinh sớm

Một số liệu pháp tâm lý như trị liệu cá nhân, trị liệu cặp đôi, sử dụng thuốc có thể hỗ trợ giảm tình trạng xuất tinh sớm cho nam giới.

Xuất tinh sớm là tình trạng nam giới đạt được cực khoái quá nhanh, không thể kiểm soát. Đây là vấn đề lớn nhất khiến nam giới cảm thấy phiền toái trong đời sống tình dục. Xuất tinh sớm khá phổ biến, thống kê tại Mỹ cho thấy, ở độ tuổi 18 đến 59 cứ 3 nam giới thì có một người gặp tình trạng này.

Theo TS Stanley E.Althof, Trung tâm Sức khỏe Hôn nhân và Tình dục Florida (Mỹ), bên cạnh yếu tố bệnh lý, yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm hoặc thúc đẩy xuất tinh sớm. Việc can thiệp bằng các liệu pháp tâm lý sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

Có nhiều biện pháp can thiệp tâm lý bao gồm: trị liệu cá nhân, trị liệu vợ chồng và trị liệu bằng thuốc.

Trị liệu cá nhân: Liệu pháp cá nhân hướng đến việc tìm nguyên nhân, giải tỏa áp lực cho nam giới. Bác sĩ sẽ kiểm tra tiền sử xem người đàn ông có nỗi sợ hãi gì với phụ nữ không, hoặc họ có từng bị bạo hành, lợi dụng tình dục thời thơ ấu… Sau khi tìm được nguồn gốc gây ảnh hưởng tâm lý, bác sĩ đưa ra các kỹ thuật cụ thể giúp kiểm soát xuất tinh và kiểm soát sự lo lắng.

Xuất tinh sớm có thể dẫn đến các bất đồng trong cuộc sống gia đình. Ảnh: Freepik

Xuất tinh sớm có thể gây bất hòa trong đời sống hôn nhân. Ảnh: Freepik

Trị liệu cặp đôi: Liệu pháp này áp dụng cho nam giới đã có gia đình, hoặc đang trong mối quan hệ nam nữ nhất định. Việc trị liệu tâm lý kết hợp cả nam lẫn nữ nhằm hướng cả hai đến mục tiêu chung. Họ có thể cùng nhau khám phá, xem xét các vấn đề góp phần gây ra xuất tinh sớm. Một số kỹ thuật và giải pháp cho tình trạng này thường có hiệu quả hơn khi có sự phối hợp của hai người.

Trị liệu kết hợp thuốc: Theo Tiến sĩ Althof, việc kết hợp thuốc với các liệu pháp tâm lý có thể mang lại kết quả tốt nhất. Tác dụng của một số loại thuốc trì hoãn xuất tinh có thể giúp tạo dựng sự tự tin, trước khi áp dụng các liệu pháp tâm lý. Theo thời gian, người đàn ông có thể quên cảm giác sợ bị kích thích và hướng sự chú ý đến cảm giác khác. Sau khi đạt được mong muốn, nam giới từ từ bỏ thuốc và tập trung điều chỉnh tâm lý.

Các phương pháp trị liệu tâm lý cho các vấn đề tình dục được gọi là liệu pháp tình dục. Chúng hướng đến các mục tiêu, bao gồm: học các kỹ thuật kiểm soát hoặc trì hoãn xuất tinh, đạt được sự tự tin trong hoạt động tình dục, giảm bớt lo lắng về hiệu suất, giải quyết các vấn đề giữa các cá nhân dẫn đến rối loạn chức năng, tăng cường giao tiếp…

Anh Chi (Theo Very Well Health)


Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.