Lo âu khiến người đàn ông trẻ tuổi chỉ làm “chuyện ấy” được 30 giây

Ngày 24-4, bác sĩ Bùi Văn Lợi, Phòng điều trị Rối loạn liên quan stress và Sức khỏe tình dục, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia (thuộc Bệnh viện Bạch Mai), cho biết tại đây vừa điều trị cho nam bệnh nhân P.V.Đ. (34 tuổi, là công nhân), bị rối loạn xuất tinh do rối loạn lo âu – trầm cảm.

Bệnh nhân cho biết anh sử dụng rượu bia từ năm 17 tuổi, khá thường xuyên, bệnh nhân còn hút thuốc lá 1 bao/ngày. Hai vợ chồng anh đã có con gái 7 tuổi, cả hai có kinh tế ổn định, không có mâu thuẫn gì đặc biệt, vợ chồng hài lòng về sức khỏe tình dục của nhau.

Lo âu khiến người đàn ông trẻ tuổi chỉ làm chuyện ấy được 30 giây - Ảnh 1.

Xuất tinh sớm có thể là gánh nặng tâm lý của cánh mày râu. Ảnh minh hoạ

Khoảng 2 năm gần đây, khả năng quan hệ tình dục của bệnh nhân bị suy giảm mạnh, mỗi lần quan hệ chỉ kéo dài khoảng 1-2 phút trong khi trước đây có thể quan hệ được 10-15 phút.

Anh Đ. lo lắng, căng thẳng, giảm tự tin, luôn cho rằng mình kém cỏi mặc dù vợ hỗ trợ, động viên nhiều nhưng tình trạng ngày càng nặng lên. Mỗi lần quan hệ bệnh nhân chỉ thâm nhập 20-30 giây đã xuất tinh. Mặc dù bệnh nhân vẫn có ham muốn nhưng tần suất quan hệ vợ chồng chỉ còn 1-2 lần/tháng.

“Bệnh nhân đã tự tìm hiểu nhiều phương pháp dân gian trên mạng nhưng không hiệu quả, từ đó xuất hiện cảm giác tự ti, giảm ham muốn. Khai thác tiền sử bệnh, bác sĩ cho biết anh từng điều trị rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm cách đây 10 tháng, với các triệu chứng lo lắng, căng thẳng, đau nhức đầu, buồn chán, tự ti, giảm quan tâm thích thú với các sự việc thường ngày, giảm giao tiếp với gia đình, dễ cáu gắt”- bác sĩ Lợi chia sẻ.

Theo bác sĩ Lợi, với chẩn đoán bị rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm, ở lần điều trị trước bệnh nhân duy trì đơn thuốc kết hợp trị liệu tâm lý, bỏ rượu bia và thuốc lá, bệnh thuyên giảm sau 4 tháng, nhưng sau 3 tháng uống thuốc, bệnh nhân đã tự ý bỏ điều trị. Tuy nhiên, 3 tháng trước khi đến bệnh viện các triệu chứng trên xuất hiện trở lại, bệnh nhân nhiều lần xuất tinh sớm (30 giây đến 1 phút) trong mỗi lần quan hệ khiến bệnh nhân lo lắng, ngày làm việc thiếu tập trung, đêm hay nằm trằn trọc suy nghĩ… Bệnh nhân cùng vợ đã trở lại bệnh viện thăm khám.

Để điều trị cho trường hợp này, bác sĩ đã kê đơn thuốc kết hợp trị liệu tâm lý, yêu cầu bệnh nhân bỏ rượu bia và thuốc lá. Sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân và vợ có cải thiện trong việc quan hệ, thời gian quan hệ kéo dài 5-10 phút/lần. Bệnh nhân tiếp tục duy trì đơn thuốc và các phương pháp phối hợp điều trị.

Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai, Phòng điều trị Rối loạn liên quan stress và Sức khỏe tình dục, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, cho biết xuất tinh sớm là một vấn đề thường gặp ở nam giới, chiếm khoảng 35-40% nam giới điều trị rối loạn chức năng tình dục.

Lo âu khiến người đàn ông trẻ tuổi chỉ làm chuyện ấy được 30 giây - Ảnh 2.

Các bác sĩ cho rằng xuất tinh sớm có thể gây ra những hậu quả tâm lý nặng nề

Đây là rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới. Trong một đánh giá hệ thống gần đây, xuất tinh sớm được phát hiện phổ biến hơn ở nam giới lớn tuổi, với tỉ lệ cao nhất ở từ 60-69 tuổi. Tình trạng xuất tinh sớm có xu hướng ngày một gia tăng, nhưng rất ít nam giới tìm đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

Một trong những biểu hiện của xuất tinh sớm đó là thời gian “yêu” thường dưới 1 phút. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo “cánh màu râu” nên đi khám khi không thể tham gia quan hệ tình dục như mong muốn; rối loạn chức năng tồn tại trong ít nhất 6 tháng; giảm khả năng kiểm soát xuất tinh; thất vọng, không thỏa mãn sau khi xuất tinh…

“Xuất tinh sớm khiến gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như quan hệ lứa đôi. Người bệnh cần gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị thích hợp, bao gồm các trị liệu tâm lý, điều trị hóa dược hoặc các liệu pháp điều trị khác. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần, suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng tâm lý của phái mạnh, trong đó lâu dần sẽ rơi vào trạng thái mặc cảm, tự ti, buồn bực, mệt mỏi, stress,…”- bác sĩ Mai khuyến cáo.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.