Loại quả “thập toàn đại bổ”, là vựa vitamin, nhưng chỉ số đường huyết thấp: Tốt cho người tiểu đường, lại ngừa cả ung thư

‏Đào – hay Prunus persica – là loại quả không hề xa lạ với người Việt. Từ xưa đến nay, đào luôn được coi là loại quả ngon miệng cho ngày hè. Đào cùng họ với mận, mơ, anh đào và hạnh nhân, được xếp vào nhóm quả hạch. Đào ăn trực tiếp từ cây hoặc dùng làm trà đào, mứt đào đều rất hấp dẫn. ‏

‏Bên cạnh hương vị tươi mát thơm ngon, quả đào còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có ích cho sức khỏe từ trong ra ngoài như sau: ‏

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

‏Đào rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Một quả đào cỡ trung bình (150 gram) chứa khoảng:‏

‏Calo: 58 gram‏

‏Đạm: 1 gam‏

‏Chất béo: dưới 1 gram‏

‏Carbohydrate‏‏: 14 gram‏

‏Chất xơ: 2 gram‏

‏Vitamin C: 17% giá trị hàng ngày (DV)‏

‏Vitamin A: 10% DV‏

‏Kali: 8% DV‏

‏Niacin: 6% DV‏

‏Vitamin E: 5% DV‏

‏Vitamin K: 5% DV‏

‏Đồng: 5% DV‏

‏Mangan: 5% DV‏

‏Đào cũng chứa một lượng nhỏ magie, phốt pho, sắt và một số vitamin nhóm B.‏

Ngoài ra, quả đào còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đây là các hợp chất thực vật có lợi giúp chống lại quá trình oxy hóa và giúp bảo vệ cơ thể khỏi lão hóa và bệnh tật. Trái cây càng tươi và càng chín thì càng chứa nhiều những chất này. Trong một nghiên cứu trước đây, nước ép đào tươi đã cho thấy tác dụng chống oxy hóa ở những người đàn ông khỏe mạnh chỉ trong vòng 30 phút sau khi được uống.‏

Loại quả thập toàn đại bổ, là vựa vitamin, nhưng chỉ số đường huyết thấp: Tốt cho người tiểu đường, lại ngừa cả ung thư - Ảnh 1.

2. Có thể hỗ trợ tiêu hóa

‏Ăn đào có thể góp phần giúp cho tiêu hóa được khỏe mạnh. Một quả đào cỡ trung bình chứa khoảng 2 gram chất xơ hòa tan và không hòa tan. Trong đó, chất xơ không hòa tan giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón.‏

‏Mặt khác, chất xơ hòa tan là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột. Đổi lại, những vi khuẩn này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn – chẳng hạn như acetate, propionate và butyrate – giúp nuôi sống các tế bào trong ruột.‏

‏Axit béo chuỗi ngắn trong ruột cũng có thể giúp giảm viêm và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.‏

‏Ngoài quả đào, hoa đào cũng có thể có lợi cho tiêu hóa. Hoa đào thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị rối loạn tiêu hóa.‏

‏Nghiên cứu đã cho thấy các hợp chất trong hoa đào có thể làm tăng sức mạnh và tần suất các cơn co bóp ruột, giúp duy trì nhịp tiêu hóa. Hoa đào có thể được chiết xuất trước khi sử dụng, hoặc sử dụng trực tiếp trong trà thảo dược như ở Hàn Quốc.‏

3. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

‏Thường xuyên ăn trái cây – trong đó có đào – có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Đào có thể làm giảm các tác nhân gây bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao và mức cholesterol cao.‏

Loại quả thập toàn đại bổ, là vựa vitamin, nhưng chỉ số đường huyết thấp: Tốt cho người tiểu đường, lại ngừa cả ung thư - Ảnh 2.

‏Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy đào có thể liên kết với axit mật – hợp chất do gan tạo ra từ cholesterol. Các axit mật sau đó được bài tiết ra ngoài, điều này có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.‏

‏Các nghiên cứu bổ sung cũng cho thấy đào có thể làm giảm mức huyết áp và mức chất béo trung tính. Cụ thể, nghiên cứu tiết lộ rằng nước ép đào có thể làm giảm nồng độ hormone angiotensin II, vốn làm tăng huyết áp.‏

4. Có thể bảo vệ làn da

‏Đào có thể có tác dụng bảo vệ, giúp giữ cho làn da khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất có trong đào có thể cải thiện khả năng giữ ẩm cho làn da – do đó giúp cải thiện kết cấu da. Thậm chí, một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng chiết xuất từ hoa hoặc quả đào bôi trực tiếp lên da có thể giúp ngăn ngừa tác hại của tia cực tím.‏

‏Chiết xuất hoa đào cũng được phát hiện có tác dụng trì hoãn sự phát triển của khối u da ở chuột. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trên người trước khi đưa ra kết luận.‏

5. Có thể ngăn ngừa một số loại ung thư

‏Giống như hầu hết các loại trái cây khác, đào cung cấp các hợp chất thực vật có lợi có thể chống lại nhiều loại bệnh ung thư.‏

‏Cụ thể, vỏ và thịt quả đào rất giàu carotenoid và axit caffeic – đây là hai loại chất chống oxy hóa được phát hiện có đặc tính chống ung thư.‏

Loại quả thập toàn đại bổ, là vựa vitamin, nhưng chỉ số đường huyết thấp: Tốt cho người tiểu đường, lại ngừa cả ung thư - Ảnh 3.

‏Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hợp chất trong hạt đào có thể hạn chế sự phát triển của các khối u da và ngăn chúng biến thành ung thư.‏

‏Chưa kể, đào chứa đầy polyphenol – một loại chất chống oxy hóa được chứng minh là có tác dụng làm giảm sự phát triển và hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư. Polyphenol trong đào cũng có thể có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho các tế bào khỏe mạnh.‏

‏Trong một nghiên cứu khác, phụ nữ sau mãn kinh ăn ít nhất 2 quả đào hoặc quả xuân đào mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 41% trong 24 năm.‏

6. Tăng khả năng miễn dịch, kháng độc tố, giảm lượng đường trong máu

‏Đào có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kể khác. Cụ thể, đào có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Đào rất giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch và chất chống oxy hóa. Đồng thời, đào có thể giúp bảo vệ chống lại một số độc tố. Trong một nghiên cứu trên những người hút thuốc, uống nước chiết xuất đào giúp đào thải lượng nicotin nhiều hơn qua nước tiểu.‏

‏Ngoài ra, đào có chỉ số đường huyết khá thấp, và giàu chất xơ. Vì thế đào là lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường.đào có thể làm giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất có trong đào có thể giúp ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu cao và kháng insulin ở những con chuột bị béo phì.‏ ‏

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *