Lợi ích của chanh với người tiểu đường

Chanh có chỉ số đường huyết thấp, ít làm tăng lượng đường trong máu, có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, giúp ổn định đường huyết.

Nghiên cứu của Đại học Paris-Saclay (Pháp) công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy, nước chanh làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột trong thực phẩm (bánh mì, mì ống trắng) thành glucose (đường), do đó, ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến. Người uống nước chanh có lượng đường trong máu thấp hơn 30% sau ăn hai lát bánh mì so với người không uống nước chanh. Nước chanh cũng làm chậm quá trình tăng đường huyết trong 35 phút.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Catania (Italy) cho rằng hợp chất polyphenol trong chanh có thể làm tăng độ nhạy insulin. Hợp chất này có nguồn gốc từ thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào, gồm tế bào sản xuất glucose trong gan đáp ứng với insulin.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, chanh có lợi cho người bị tiểu đường vì trái cây này có nhiều chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa. Nhờ đó, loại quả này giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu.

Hàm lượng vitamin C trong chanh cao, là một trong những chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, mức cholesterol và chất béo trung tính. Vitamin C cũng tham gia vào quá trình sản xuất collagen và có thể giúp duy trì tính toàn vẹn của động mạch, giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường như bệnh tim, thận.

Chanh và các loại trái cây có múi khác giàu chất xơ, có chỉ số đường huyết (GI) thấp, ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Trái cây này có thể cải thiện tình trạng kháng insulin nên giúp ổn định đường huyết.

Chanh có chỉ số đường huyết thấp không làm tăng đường huyết. Ảnh: Freepik

Chanh có chỉ số đường huyết thấp không làm tăng đường huyết. Ảnh: Freepik

Vì những lợi ích trên, người bệnh tiểu đường nên thêm chanh vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thực phẩm hay chế độ ăn kiêng cho mục đích kiểm soát bệnh tiểu đường.

Do tính axit, chanh có thể làm trầm trọng thêm hoặc gây ra chứng ợ nóng ở người có tiền sử bệnh trào ngược axit dạ dày. Nước chanh có thể làm mòn men răng và làm tăng độ nhạy cảm của răng do tính axit cao. Một người có răng nhạy cảm thì nên uống nước chanh pha loãng bằng ống hút và súc miệng sau đó.

Vỏ chanh chứa một lượng lớn hợp chất có nguồn gốc từ thực vật tên là oxalat. Tiêu thụ một lượng lớn oxalat có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra, nó có thể hoạt động như một chất lợi tiểu, nếu uống nhiều có thể gây mất nước. Nên bổ sung nhiều nước nếu thường xuyên uống nước chanh.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.