Lý do Hàn Quốc có bước nhảy vọt về tuổi thọ, vượt xa Mỹ

Theo bảng xếp hạng của Worldometer, hiện Hàn Quốc nằm trong nhóm 5 nước có tuổi thọ cao nhất cùng với Nhật, Thụy Sĩ, Singapore, Italy. Mỹ đứng ở trí thứ 47. 

Trong khi đó, theo Korea Herald, tuổi thọ trung bình ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) như Anh, Pháp, Mỹ, Hà Lan… là 80,3. Trong số các thành viên OECD, tuổi thọ của người Hàn Quốc (84,5 tuổi) cao thứ hai sau Nhật. Con số tương ứng của Mỹ là 76,4 tuổi.

So sánh mức tăng tuổi thọ bình quân của người dân Hàn Quốc và Mỹ từ năm 1960 tới nay. Ảnh: Vox

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet, các nhà khoa học dự đoán tuổi thọ trung bình của phụ nữ Hàn Quốc sẽ vượt quá 90 tuổi vào năm 2030. Nam giới cũng sẽ có bước tiến lớn.

Các lý do chính cho những thành tựu ở Hàn Quốc – cũng như ở hầu hết các nước giàu – là giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và các bệnh tim mạch (đặc biệt là đột quỵ), ung thư dạ dày.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh của Hàn Quốc là 2,4 trên 1.000 trẻ sơ sinh, mức trung bình của OECD là 4. Quốc gia này cũng có tỷ lệ béo phì ở những người trên 15 tuổi thấp thứ hai trong số các nước thành viên OECD. 

Tuy nhiên, tỷ lệ tự tử của Hàn Quốc là 24,1 trên 100.000, cao nhất trong OECD. Tỷ lệ tự tử trung bình của OECD là 11. 

Tỷ lệ người Hàn Quốc hút thuốc mỗi ngày là 15,4%, thấp hơn một chút so với mức trung bình của OECD là 15,9%. Mức tiêu thụ rượu hằng năm ở Hàn Quốc là 7,7 lít, thấp hơn mức trung bình của OECD là 8,6 lít.

Dự kiến mức tuổi thọ trung bình của phụ nữ một số nước phát triển. Ảnh: Vox

Cơ sở hạ tầng ngành y tế của Hàn Quốc, như thiết bị công nghệ cao và số giường bệnh, tốt hơn các nước OCED. Chi tiêu y tế hằng năm là gần 4.200 USD trên đầu người, với con số dự kiến sẽ tăng đều đặn do dân số đang có xu hướng già hóa. 

Những cải thiện này đi kèm với tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong 50 năm qua, với thu nhập bình quân của người dân tăng từ dưới 100 USD năm 1960 lên 36.000 USD vào năm 2019.

Nhà nghiên cứu James Bennett, Đại học Hoàng gia London (Anh) đánh giá Hàn Quốc có nhiều bước đi đúng. “Hàn Quốc đã có những thay đổi về kinh tế dẫn đến cải thiện dinh dưỡng và khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe, công nghệ y tế với tất cả người dân”, vị chuyên gia nói.

Dự kiến mức tuổi thọ trung bình của nam giới một số nước phát triển. Ảnh: Vox

Nhưng điều làm cho thành công về chăm sóc sức khỏe ở Hàn Quốc trở nên đặc biệt hơn là tính trung bình, công dân Mỹ còn giàu có hơn. Theo World Data, thu nhập trung bình của một người Mỹ là 76.000 USD – gấp đôi Hàn Quốc. Tuy nhiên, tuổi thọ bình quân của người Mỹ kém người Hàn Quốc 8 năm. 

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.