Mất điện liên tục, người dân lo lắng gián đoạn tiêm ngừa

Chị Trần Xuân Lan, ngụ ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cho biết, gia đình chị có con trai 18 tháng tuổi, con gái 5 tuổi và mẹ già 70 tuổi chuẩn bị tới lịch tiêm ngừa tại VNVC. Những ngày qua, Hà Nội cúp điện luân phiên nhiều nơi, chị sợ đơn vị tiêm chủng cũng bị ảnh hưởng hoạt động, không thể tiêm đúng lịch cho con.

Cùng nỗi lo giống chị Lan, chị Đào Thị Hải, ngụ quận Thanh Xuân (Hà Nội), cho hay giữa tình hình cúp điện liên tục như hiện nay, liệu hoạt động tiêm chủng có bị gián đoạn, vắc-xin có được bảo quản an toàn trước khi tiêm chủng cho khách hàng không?

“Tôi nghe nói vắc-xin luôn phải bảo quản lạnh và cần có điện để duy trì nên rất lo về độ an toàn nếu như mất điện. Con tôi buộc phải tiêm đúng lịch chứ không thể hoãn vì thời tiết này rất dễ mắc bệnh”, chị Hải bày tỏ.

Mất điện liên tục, người dân lo lắng gián đoạn tiêm ngừa - Ảnh 1.

Những ngày qua, hoạt động tiêm chủng tại VNVC vẫn duy trì và không bị gián đoạn bởi việc mất điện – Ảnh: Mộc Thảo

Trước lo lắng của nhiều khách hàng, ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc Kho vận Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC – khẳng định, Hệ thống VNVC trên cả nước vẫn đảm bảo hoạt động tiêm chủng an toàn, đặc biệt là bảo quản kho vắc-xin trong điều kiện nhiệt độ chuẩn theo yêu cầu của nhà sản xuất.

“Tất cả các kho lạnh của VNVC đều được trang bị ít nhất 2 nguồn điện (nguồn điện lưới quốc gia và máy phát điện dự phòng sử dụng động cơ đốt trong tại trung tâm với công suất lớn có thời gian cấp điện lên đến 72 giờ). Do đó, vắc-xin luôn được an toàn trong nhiệt độ yêu cầu, không phụ thuộc vào mạng lưới điện quốc gia. Nguồn điện dự phòng này cũng đồng thời cung cấp cho tủ đựng vắc-xin chuyên dụng ở mỗi trung tâm để tất cả vắc-xin đều được bảo quản trong điều kiện an toàn, đúng nhiệt độ yêu cầu. Vì thế, hoạt động tiêm chủng của người dân không bị gián đoạn”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Mất điện liên tục, người dân lo lắng gián đoạn tiêm ngừa - Ảnh 2.

Nguồn điện dự phòng luôn có sẵn để duy trì hoạt động bảo quản vắc-xin an toàn – Ảnh: VNVC

Trong trường hợp xấu nhất khi cả hai nguồn điện kể trên gặp sự cố, mặc dù điều này chưa từng xảy ra, ông Hạnh cho biết, VNVC luôn có phương án sẵn sàng điều động xe phát điện di động có mặt trong 2 giờ đồng hồ kể từ khi yêu cầu để đảm bảo cấp điện kịp thời.

Hệ thống kiểm tra, kiểm định của VNVC luôn diễn tập và chuẩn bị chu đáo cho phương án ứng phó này “như diễn tập phòng cháy chữa cháy”. Ngoài ra, VNVC còn chuẩn bị phương án huy động các “kho lạnh di động” từ những trung tâm lân cận để vừa giữ vắc-xin an toàn, vừa đưa vắc-xin kịp thời đến kho lạnh gần nhất trong tình huống đặc biệt nghiêm trọng để luôn đảm bảo chất lượng vắc-xin.

“Máy phát điện dự phòng tại VNVC được thiết lập chế độ tự động vận hành khi có sự cố điện lưới. Theo nguyên tắc, nếu xảy ra sự cố cúp điện, kho lạnh vẫn đảm bảo bảo quản vắc-xin trong điều kiện nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C trong vòng 60 phút, và chỉ mất khoảng 20 giây là máy phát điện đã tự vận hành thay thế. Đồng thời, kích hoạt hệ thống cảnh báo liên tục, gồm tin nhắn SMS, email gửi về cho những người có trách nhiệm như thủ kho, quản lý chất lượng, bảo trì và các bộ phận liên quan khác để theo dõi, kịp thời xử lý sự cố”, ông Hạnh cho biết.

Mỗi tuần, VNVC tiến hành kiểm định chất lượng của hệ thống máy phát điện dự phòng trong thời gian không sử dụng, cho chạy không tải và có tải, kiểm tra nguồn nhiên liệu… nhằm đảm bảo sự sẵn sàng hoạt động ổn định để ngay lập tức triển khai thay thế khi có sự cố xảy ra. Quá trình xảy ra sự cố cũng được ghi chép cẩn thận với hệ thống theo dõi toàn thời gian.

Đặc biệt, VNVC xây dựng kế hoạch tập huấn định kỳ cho tất cả nhân viên trước những sự cố có thể xảy ra để kịp thời ứng biến.

Không chỉ đảm bảo vắc-xin an toàn, duy trì tính ổn định của vắc-xin ngay trong kho lạnh bảo quản vắc-xin, VNVC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được cấp giấy chứng nhận, sử dụng hệ thống xe lạnh vận chuyển chuyên nghiệp đạt chuẩn GSP với hơn 30 xe lạnh vận chuyển vắc-xin đạt chuẩn GSP của Bộ Y tế, được ví như những kho lạnh vắc-xin di động, sẵn sàng cung ứng vắc-xin cho gần 115 trung tâm tiêm chủng lớn trên toàn quốc.

“Như vậy, tại Hệ thống tiêm chủng VNVC, tất cả các loại vắc-xin được bảo quản an toàn gần như tuyệt đối. Chúng tôi tự hào về hệ thống kho lạnh, dây chuyền lạnh bảo quản vắc-xin và hệ thống quy trình, thiết bị ứng phó, bảo quản vắc-xin trong mọi tình huống, tất cả là vì sự an toàn tiêm chủng cho khách hàng”, ông Hạnh khẳng định.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.