Mất toàn bộ da đầu vì tóc cuốn vào máy khoan giếng

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Việt Dung – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Bạch Mai – cho biết, đơn vị vừa ghép da đầu cho một trường hợp bị tóc cuốn vào máy.

Bệnh nhân nữ 43 tuổi trú tại thành phố Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Khi chị phụ chồng khoan giếng, mái tóc dài của bệnh nhân bị cuốn vào máy. Toàn bộ da trán và da đầu của chị bị lột khỏi hộp sọ, cuốn vào máy khoan. Gia đình vội đưa chị tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Vì đau và mất máu, bệnh nhân đã rơi vào trạng thái sốc. 

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng xử lý sốc, cầm máu, truyền máu, an thần, đặt ống nội khí quản. Tiên lượng không thể nối lại mảnh da đầu đứt rời nên các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã xử lý bảo quản mảnh da rồi liên lạc tới các bệnh viện tại Hà Nội. 

Tiến sĩ Dung thông tin, bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai sau tai nạn 12 tiếng. Lúc đó, tất cả các bác sĩ trong Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ đã có mặt đông đủ, các bác sĩ trực cấp cứu, gây mê, huyết học, chẩn đoán hình ảnh sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân. 

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng e ngại vì phần da đầu bị bong tróc chia hai mảnh, nhiều chỗ rách nát. Da đã đứt rời 12 tiếng, quá thời gian vàng 6 tiếng, nên cơ hội sống của mảnh ghép còn rất ít.

Theo bác sĩ Dung, nếu không phẫu thuật, toàn bộ xương sọ không được tưới máu sẽ cần rất nhiều thời gian để liền vết thương. Bệnh nhân sẽ không bao giờ có tóc trên vùng da đầu.

Các bác sĩ đã cố gắng nối từng mạch máu cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng. Hai mảnh da được cấp máu, bệnh nhân giữ lại được 3/4 mảng da đầu mang tóc. 1/4 còn lại quá dập nát có nguy cơ hoại tử, cần che phủ bằng phương pháp khác sẽ được xử lý sau khi bệnh nhân qua cơn nguy kịch. 

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.