Mỗi phút có 5 người chết do chăm sóc y tế không an toàn

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, nhắc lại sự việc thương tâm và cho biết ngay sau khi tiếp nhận các nạn nhân, lãnh đạo Bộ Y tế đã trực tiếp xuống các bệnh viện và chỉ đạo công tác điều trị. Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện theo dõi sát, tập trung mọi nguồn lực, cung cấp đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị, dinh dưỡng phục vụ công tác khám chữa bệnh…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nhằm nâng cao nhận thức, sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết trên phạm vi toàn cầu và hướng tới sự đoàn kết hành động của các quốc gia thành viên để thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống nhất chọn Ngày An toàn người bệnh thế giới vào 17-9 hằng năm.

Mỗi phút có 5 người chết do chăm sóc y tế không an toàn - Ảnh 1.

Bộ Y tế tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư ở Hà Nội

Trên thế giới, mỗi phút có 5 trường hợp tử vong do chăm sóc y tế không an toàn. Ước tính chi phí xã hội do tổn hại sức khỏe của bệnh nhân có thể lên tới 1.000 – 2.000 tỉ USD/năm.

Theo WHO, trong các sự cố này có tới 50% nguyên nhân có thể phòng tránh được như: phơi nhiễm với tia phóng xạ, nhiễm khuẩn bệnh viện, chẩn đoán chậm và không chính xác…

Thông qua thông điệp “Lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh”, WHO kêu gọi các quốc gia cho phép người bệnh và người nhà của người bệnh góp ý, chia sẻ các trải nghiệm về dịch vụ khám chữa bệnh, cả dịch vụ an toàn và chưa an toàn; cung cấp cơ sở để cải tiến chất lượng khám chữa bệnh.


Tin-ảnh: N.DungSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.