Một người có thể thay khớp mấy lần?

Một người có thể thay khớp nhiều lần, thay nhiều khớp cũng một lúc tùy vào tình hình sức khỏe.

Bà của em năm nay 70 tuổi, 4 năm trước bà bị gãy xương đùi, được thay khớp nhân tạo nhưng nay đã thoái hóa và gây đau. Bây giờ bà em có thay được khớp khác nữa không?

Trả lời:

Trên cơ thể con người có những phần khớp hư hại nhiều, không thể bảo dưỡng được nữa thì bắt buộc phải thay để đảm bảo chất lượng cuộc sống. Không ai quy định một người được thay mấy khớp và thay bao nhiêu lần. Việc thay khớp tùy vào mức độ thoái hóa khớp gây ảnh hưởng cuộc sống và tình hình sức khỏe của mỗi người. Một người đã thay khớp vẫn có thể thay khớp khác được hoặc tùy vào sức khỏe có người có thể thay 2, 3 khớp cùng lúc.

Vấn đề thay khớp có biến chứng hay không, rất khó nói. Không ai đảm bảo và trả lời được một cuộc mổ có thể thành công 100% và không để lại biến chứng. Tất cả cuộc mổ đều có biến chứng nhưng sự phát triển của y học yêu cầu bác sĩ phải làm sao hạn chế được biến chứng ở mức thấp nhất. Do đó, vấn đề cần cân nhắc là cân bằng giữa lợi ích và các biến chứng chứ không phải cân nhắc nên mổ hay không mổ do sợ biến chứng. Rõ ràng, lợi ích của thay khớp cao hơn lợi ích của cố điều trị bằng các loại thuốc lâu ngày.

Tôi đã thực hiện rất nhiều phẫu thuật thay khớp, có nhiều người sau khi thay xong 2, 3 ngày đã có thể ngồi dậy thậm chí xuất viện. Do vậy, bạn nên đưa người thân đến khám sức khỏe để đánh giá mức độ tổn thương của viêm khớp và bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh
Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.