Một số quận, huyện TP HCM vẫn chưa chi xong tiền hỗ trợ dịch COVID-19

Bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội (TBXH) TP HCM cho biết thông tin trên tại buổi làm việc với đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM về việc quản lý, huy động nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, ngày 21-12.  

TP HCM một số quận, huyện vẫn chưa hoàn tất chi tiền hỗ trợ dịch COVID-19  - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội TP HCM báo cáo tại buổi làm việc

Theo bà Trang, khi dịch COVID-19 bùng phát sở đã thành lập 4 trung tâm F0, chăm sóc, điều trị cho hơn 5.600 đối tượng bảo trợ xã hội và người nghiện ma túy nhiễm COVID-19.

Về công tác quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19, năm 2020, sở đã tự chi phòng chống dịch hơn 1,1 tỉ đồng. Năm 2021, các đơn vị thuộc sở đã chi hơn 17,7 tỉ đồng thực hiện công tác phòng chống dịch và chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19, người lang thang xin ăn, không có nơi ở ổn định… Năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước giao kinh phí cho 8 đơn vị là 8,5 tỉ đồng.

Về kết quả quản lý, sử dụng bà Trang cho biết năm 2020 và 2021, sở đã quyết toán kinh phí phòng, chống dịch với tổng số tiền hơn 18,8 tỉ đồng. Năm 2022, kinh phí phòng chống dịch là hơn 994 triệu đồng. Về công tác triển khai và thực hiện chi hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 từ 2020-2022, đợt 1 là hơn 1.742 tỉ đồng, đợt là 2 hơn 3.000 tỉ đồng.

Về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 mới chỉ đạt 88,48% với số tiền hơn 6.500 tỉ đồng, còn lại 11,52% số tiền hơn 849 tỉ đồng tập trung tại quận Bình Tân tỉ lệ chưa chi trả là 36,97%; huyện Củ Chi tỉ lệ chưa chi trả là 23,55%; huyện Bình Chánh tỉ lệ chưa chi trả là 59,12%. Nguyên nhân do thiếu kinh phí để thực hiện. Ngoài ra, công tác tổ chức thực hiện tại một số địa phương còn lúng túng, tiến độ giải ngân còn chậm, công tác quản nhân khẩu trên địa bàn chưa chặt chẽ.

Đại diện Sở LĐTBXH cũng đề xuất UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính nhanh chóng thẩm định, bổ sung kinh phí cho UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện để chi hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

TP HCM một số quận, huyện vẫn chưa hoàn tất chi tiền hỗ trợ dịch COVID-19  - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc

Cũng tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM cho biết việc người dân bị mất việc hoặc giảm thu nhập đã ảnh hưởng đến việc đóng tái tục bảo hiểm y tế hộ gia đình. Đồng thời, việc tuyên tuyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình cũng gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Thành ủy TP HCM cũng cho biết thời điểm Tết cận kề nhưng nhiều doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc khá nhiều. Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng là một trong những nguyên nhân xảy ra tình trạng này. Do đó cần sớm tìm ra giải pháp.

Theo ông Hải, nguồn lực huy động từ xã hội và ngân sách nhà nước để thực hiện các chính sách là rất lớn. Các đơn vị đã chi hỗ trợ ảnh hưởng đại dịch kịp thời, đúng quy định và đối tượng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chi chậm, chi sai đối tượng, có trường hợp cá biệt, thực hiện hành vi vi phạm đã kịp thời xử lý.

Ông Hải cũng yêu cầu các đơn vị cần cung cấp thêm thông tin chi sai đối tượng, tỉ lệ người khiếu nại có lớn không, đồng thời phải báo cáo cụ thể hơn vì sao giải ngân chậm

Kết luận buổi làm việc, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị. Qua báo cáo, bà Tuyết đề nghị các đơn vị liên quan cần khẩn trương rà soát và có đánh giá thêm những tồn tại từ các chính sách hiện hành. “Đoàn sẽ tổng hợp ý kiến từ các quận, huyện, sở, ngành về tình hình huy động quản lý nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch kiến nghị đến HĐND TP để có giải pháp tháo gỡ vướng mắc” – bà Tuyết nói.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.